Sốt Béchamel là một trong những món sốt được yêu thích và sử dụng nhiều trong các món Âu , vị thơm dịu mùi sữa và bơ dễ dàng chinh phục người ăn.
Cách làm sốt Béchamel khá đơn giản và có thể dùng kèm nó với nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể rưới nó lên các món rau xào, luộc; ăn kèm với các món bánh mì, pho mát; sandwich chiên giòn;… Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo cách làm món sốt này để đem tới hương vị thơm ngon hơn cho món âu cơ bản khi học nấu ăn món âu nhé!
Sốt Béchamel là loại sốt cho dạng nhũ, mềm mại, dịu thơm (Hình minh họa)
NGUYÊN LIỆU SỐT BÉCHAMEL
- 425ml sữa
- Một vài cuống mùi tây
- 1 lá nguyệt quế
- 10 hạt tiêu đen
- 1 lát hành tây
- 40g bơ
- 20g bột mì
- Muối và hạt tiêu đen xay
CÁCH LÀM SỐT BÉCHAMEL
Bước 1: Làm Roux: Cho bơ vào nồi, đun chảy, thêm bột mì vào rồi quậy cho bơ và bột hòa quyện với nhau. Đun lửa nhỏ tới khi bột mì chín và có mùi thơm như bánh cookie. Không để Roux chuyển sang màu nâu sẽ dễ bị cháy.
Bước 2: Rót thêm sữa tươi vào nồi, đun nóng lên. Dùng máy đánh trứng đánh đều lên cho tới khi được một hỗn hợp sáng, mịn. Thêm lá nguyệt quế, hành tây, mùi tây.
Bước 3: Hạ nhiệt độ bếp xuống thấp nhất, nấu tiếp trong 5 phút, vẫn tiếp tục quậy với tốc độ nhẹ. Trong khi đang quậy, bạn thêm vào một chút xíu muối, tiêu hột cho vừa vị. Có thể thêm hoặc bớt sữa tươi để món sốt béchamel lỏng hay đặc sánh phù hợp với món ăn mà bạn nấu. Tắt bếp.
Bước 4: Lọc sốt qua một cái rây để được hỗn hợp mịn. Nếu bạn muốn giữ nước sốt ấm áp tới khi dùng, tất cả điều bạn cần làm là đổ nó vào một cái bình giữ nhiệt. Sốt có thể dùng được từ 1 – 2 ngày nếu bảo quản lạnh.
Món sốt Béchamel được dùng nhiều nhất trong các món Croque – monsieur – món ăn Pháp, moussaka – món ăn Hy Lạp, lasagna – món ăn Ý. Bạn có thể thử sức mình cùng những món ăn trên và cảm nhận sự tuyệt vời mà món sốt này mang lại nhé! Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn