Bò xốt vang là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng
Bò xốt vang là món ăn có xuất xứ từ Pháp, được biến tấu lại cho phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Món ăn hấp dẫn người dùng với thịt bò mềm thấm đều gia vị hòa quyện trong nước xốt hầm sền sệt thơm nhẹ mùi rượu vang. Bạn có thể ăn kèm bò xốt vang với bánh mì, bún, bánh phở hoặc cơm đều rất thơm ngon.
Cách chọn nguyên liệu làm bò xốt vang
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Để có món ăn ngon đúng vị, bạn cần lựa loại thịt dẻ sườn, gân bò. Sẻ sườn là phần thịt nằm ở ức con bò. Chúng là phần thịt có xen lẫn giữa nạc và mỡ nên không gây cảm giác ngấy cho người dùng. Ngoài ra, dẻ sườn bò còn rất thích hợp cho những món hầm hoặc ninh lâu trên nhiệt.
Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, phần mỡ vàng nhạt, gân trắng. Bạn nên chọn những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi tốt, không dính, khô ráo, không chảy nhớt. Khi ngửi, thịt bò ngon sẽ không có mùi hôi hoặc mùi lạ.
Dẻ sườn thích hợp cho món bò xốt vang. Ảnh: Internet
Cách chọn rượu vang
Tùy thuộc vào sở thích mà người nấu có thể dùng rượu vang đỏ và vang chát các loại. Tùy vào điều kiện kinh tế hoặc mục đích nấu món ăn này, bạn có thể sử dụng rượu vang ngoại nhập hoặc vang Đà Lạt giá rẻ đều được. Ngoài ra, nếu không có rượu vang, bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc bia cũng giúp tròn vị cho món ăn. Rượu vang là nguyên liệu giúp cho món ăn dậy mùi và thịt bò khi hầm sẽ nhanh mềm hơn.
Tốt nhất là bạn nên chọn rượu vang đỏ không ngọt vì có màu sắc bắt mắt và giúp người nấu dễ nêm nếm hơn khi chế biến.
Bạn có thể sử dụng rượu vang đỏ để chế biến. Ảnh: Internet
Cách chọn cà chua
Cà chua là một trong những nguyên liệu quan trọng giúp món bò xốt vang thêm hấp dẫn. Bạn nên chọn những quả cà chua có kích thước tương đương nhau, quả tròn, vỏ căng bóng, không dập nát, mọng nước, chín đỏ. Không nên chọn những quả có núm héo vì có thể chúng đã được hái từ lâu không còn tươi.
Nên chọn những quả cà chua căng mọng. Ảnh: Internet
Mẹo khử mùi thịt bò
Bạn có thể dùng gừng giã nhuyễn rồi xát đều quanh miếng thịt sau đó mang đi xả lại với nước cho sạch, để ráo và chế biến món mà mình thích.
Ngoài gừng, bạn có thể dùng muối để khử mùi cho thịt bò. Lấy 1 lượng muối vừa phải chà xát lên miếng thịt bò sau đó để yên trong 5 phút rồi mang xả sạch lại, để ráo và chế biến.
Hoặc, bạn có thể dùng rượu để rửa thịt bò và để ướp trong 5 phút sau đó mang đi xả sạch lại với nước là đã khử được mùi hôi của thịt rồi đấy.
Sau khi đã xử lý thịt bò bằng các cách trên, bạn có thể tiếp tục mang miếng thịt chần qua nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút rồi lấy ra, rửa sạch lại và chế biến.
Chần thịt qua nước sôi cũng là cách khử mùi hiệu quả
Cách nấu bò xốt vang đơn giản
Nguyên liệu
- 500g dẻ sườn bò
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 100ml rượu vang đỏ
- 50g tương cà
- 30g bơ lạt
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 thành quế nhỏ
- 2 hoa hồi
- 5g bột năng
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, đường
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Bạn dùng muối chà xát miếng thịt sau đó rửa sạch lại. Tiếp theo, bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, thả thịt vào chần trong khoảng 2 phút, vớt ra xả sạch lại với nước, cắt thành miếng vuông vừa ăn, để ráo.
Cắt thịt thành khối vuông kích thước khoảng 3cm
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cà rốt bỏ vỏ cắt khúc vừa ăn. Khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hòa tan bột năng với 3 muỗng canh nước.
Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào âu lớn cùng với tỏi băm, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh rượu vang đỏ, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị, để ướp trong 30 phút.
Ướp thịt cùng các gia vị và rượu vang trong 30 phút. Ảnh: Internet
Nấu bò xốt vang
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tây vào xào thơm. Sau đó cho cà chua, tương cà vào xào chín. Tiếp theo, bạn cho bơ, thịt cùng với phần rượu vang còn lại vào đun cho đến khi thịt săn lại trong khoảng 10 phút. Bạn tiếp tục cho vào 1 lít nước nóng, quế, hoa hồi, 1 muỗng canh muối và đun ở lửa vừa trong 40 – 60 phút cho thịt bò chín mềm.
Sau khi đun cho thịt mềm, bạn cho khoai tây vào đun thêm 10 phút nữa. Tiếp theo cho cà rốt vào đun thêm 5 phút nữa. Lúc này, bạn nêm vào ½ muỗng canh đường và đổ từ từ nước bột năng vào nồi, đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Thời gian nấu bò xốt vang là khoảng 60 phút. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Múc bò xốt vang ra tô rắc lên trên 1 ít tiêu xay, hành lá, ngò rí cắt nhỏ và có thể dùng kèm với bánh mì.
Một số lưu ý khi làm bò xốt vang
- Không cắt thịt thành khối quá nhỏ vì khi chín thịt có thể bị teo nhỏ lại, kích thước khoảng 3cm là được.
- Không dùng sả để ướp bò.
- Để nấu bò xốt vang chuẩn vị miền Bắc, bạn không nên dùng bột ngũ vị hương.
- Thời gian nấu bò chín mềm sẽ trong khoảng 40 – 60 phút tùy theo số lượng và loại thịt.
- Để tiết kiệm thời gian hầm, bạn có thể nấu trong nồi áp suất.
Cách làm bò xốt vang rất đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Trong 100g thịt bò có chứa 182 kcal, 21.5g protein, 10.7g lipid, 12mcg vitamin A, 4.5mg vitamin PP, 0.44mg vitamin B6, 3.05mcg vitamin B12, 3.1mg sắt, 28mg magie, 3.64mg kẽm, 160mg đồng, 12mg canxi… Thịt bò là một thực phẩm có nguồn protein chất lượng cũng như các loại vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, nó được xem là một loại thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món ăn với cách nấu thịt bò xốt vang đơn giản. Món ăn có màu sắc cuốn hút cùng hương thơm của rượu vang và vị đậm đà. Nếu muốn học thêm bí nấu bò xốt vang hoặc các món ăn từ thịt bò khác để kinh doanh hay phục vụ gia đình, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.
Xem thêm vài công thức món âu ngon từ thịt bò ngay đây:
Ý kiến của bạn