Cơm chiên Tây Ban Nha còn có tên gọi khác là Paella. Đây là món ăn có lịch sử lâu đời, gắn liền với đời sống người dân tương tự như Sangria Cocktail. Cách làm cơm chiên Pealla được gợi ý trong bài sẽ giúp bạn mang hương vị Tây Ban Nha về gian bếp của mình. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo chi tiết dưới đây nhé
Cơm chiên Paella của Tây Ban Nha nhiều màu sắc, đậm đà hương vị (Ảnh: Internet)
Món Paella có các nguyên liệu chính gồm thịt, hải sản, rau, gạo, nguyên liệu tạo mùi, tạo vị. Loại gạo dùng nấu món cơm đặc trưng Tây Ban Nha này có tên là Bomba. Gạo Bomba khi nấu sẽ dễ ngấm gia vị hơn nên khi ăn sẽ cảm nhận được rõ rệt hương vị đậm đà. Bột nghệ tây được xem là nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng và màu vàng đẹp mắt của món Pealla.
NGUỒN GỐC CƠM CHIÊN TÂY BAN NHA
Người dân xứ sở bò tót cho rằng món Pealla khởi nguồn từ những người Hồi giáo từ thế kỷ XV. Ban đầu, món ăn được chế biến đơn giản bằng cách hầm gạo chung với rau, cá và gia vị. Bạn có thể hình dung cách làm món cơm chiên hải sản nổi tiếng này lúc sơ khai khá giống với món cháo. Vào độ cuối thế kỷ XIX, Pealla mới hoàn thiện công thức như ngày nay và phổ biến trên toàn đất nước Tây Ban Nha. Công thức được giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được món ăn đặc sản xứ bò tót này ngay tại Việt Nam.
Nào hãy cùng bắt tay vào nấu món âu này ngay thôi !
NGUYÊN LIỆU
- 500gr gạo
- 150gr thịt heo
- 6 con tôm to
- 450gr thịt gà
- 200gr đậu ve xanh
- 200ml dầu oliu
- 1 muỗng canh ớt bột
- 8 muỗng canh cà chua
- Nghệ tây
- ¾ chén đậu Hà Lan
- 15 con ngao
- 1 trái ớt chuông đỏ Đà Lạ
- Gia vị: muối, tiêu, ớt bột
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt heo mua về rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ.
– Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu.
– Ngao ngâm nước cho nhả hết cát rồi rửa sạch.
– Thịt gà rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
– Ớt đỏ rửa sạch thái lát mỏng. Đậu ve xanh gọt bỏ phần đầu đuôi, rửa và cắt khúc khoảng 2,5cm.
Chế biến thịt, hải sản ăn kèm cơm
– Ngao và thịt gà, bắc lên bếp, luộc chín lấy nước nấu cơm.
– Cho dầu oliu vào chảo đun nóng sau đó lấy tôm xào khoảng 2-3 phút thì vớt tôm ra đĩa.
– Sau khi xào tôm thì bạn đổ tiếp phần thịt gà, thịt heo vào xào khoảng 4-5 phút thì lấy thịt vào xào đến khi săn lại thì thêm ớt chuông xào sơ thì tắt bếp, cho ớt và thịt lên đĩa.
Cách nấu cơm Paella không bị khô cứng
Món ăn Tây Ban Nha này không quá khó nấu. Bạn bắc bếp lên một chảo khác, cho dầu oliu vào đun nóng rồi cho đậu Hà Lan và đậu ve xanh vào xào 2-3 phút, cà chua cho vào nghiền nhỏ rồi trộn các nguyên liệu cho đều. Bây giờ bạn nêm thêm ớt bột vừa phải. Tiếp tục thêm thịt vừa xào vào đảo đều, cho thêm 1,5 nước luộc gà và ngao cùng với nghệ, nêm gia vị cho đậm đà.
Khi đã sơ chế các nguyên liệu đậm đà rồi thì bạn cho gạo ăn đã rửa sạch vào chảo, thêm nguyên liệu lên trên. Nấu cơm khoảng 30-40 phút để cơm chín đều, thấm gia vị. Khi ăn, bạn dọn phầm cơm ra một dĩa lớn là có thể dùng được.
Cơm chiên Tây Ban Nha không chỉ là nét đặc sắc trong ẩm thực mà còn là niềm tự hào của người dân đất nước này. Món này phổ biến đến độ người dân có thể ăn trong những bữa ăn thường nhật, xuất hiện trong thực đơn các bữa tiệc,… Giờ đây, bạn đã có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước để có được món cơm thơm ngon.
Ý kiến của bạn