Vịt om sấu là món ngon nổi tiếng của người miền Bắc. Với hương vị hấp dẫn có một không hai, món ăn này đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành và chinh phục mọi trái tim thực khách. Cách làm vịt om sấu không quá khó nhưng nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ gặp các “sự cố” như thịt vịt dai, vị không đậm đà,… Tuy nhiên, với sự chia sẻ tận tình từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™, bạn sẽ tự tin chế biến món ngon này để thưởng thức bất cứ lúc nào.
Vì sao các món ăn từ thịt vịt được nhiều thực khách yêu thích?
Ngoài vịt om sấu thì còn rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt vịt như cà ri vịt, cháo vịt, vịt quay Bắc Kinh,… Với kết cấu thịt dai mềm, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên thực khách rất thích thưởng thức loại gia cầm này.
Cụ thể, cứ trong 100g thịt vịt sẽ có chứa 25g protein cùng hàm lượng rất cao các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), axit nicotic,…
Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, rất hiệu quả trong việc tư âm, dưỡng vị, hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư. Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người bị suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề. Những ai thể chất yếu sau bệnh, hay đổ mồ hôi đêm, khí hư bạch đới,… cũng nên ăn thịt vịt để cải thiện tình trạng.
Chi tiết cách làm vịt om sấu ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- 1 con vịt (khoảng 2,1kg)
- 10 – 12 trái sấu
- 6 nhánh sả
- 1 củ gừng
- 3 trái ớt
- Nước hầm xương
- 1 ít rượu trắng
- Gia vị: Cơm mẻ, hạt nêm, muối, bột ngọt,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng đập dập, băm nhỏ, cho vào âu nước to có pha ít rượu trắng. Sau đó, bạn cho vịt vào rửa sạch trong khoảng 10 – 15 phút. Cách này sẽ giúp vịt loại bỏ mùi hôi tanh hiệu quả.
Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Sả làm sạch, đập dập và cắt khúc. Sấu rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Vịt cho vào nồi cùng sả, sấu, 2 muỗng canh cơm mẻ (xay hoặc tán nhuyễn), 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 60 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu vịt om sấu
Đặt nồi thịt vịt vừa ướp lên bếp và bật lửa, xào săn. Sau đó, bạn cho nước hầm xương vào nồi với lượng vừa đủ xâm xấp mặt thịt và đậy nắp. Đun đến khi thấy nước sôi, bạn hạ lửa về mức nhỏ, thêm ớt vào và nấu trong vòng 30 – 40 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt vịt chín mềm, thấm vị, không bị hôi tanh.
- Món ăn có vị đậm đà cùng chút chua nhẹ, kích thích.
Tìm hiểu thêm cách nấu vịt om sấu ngon khác
Cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút
Nguyên liệu
- 1,5kg vịt
- 10 – 15 trái sấu
- 1 ít rau rút (rau nhút)
- 500g khoai sọ
- Sả, tỏi băm
- Mùi tàu, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường,…
Cách làm
- Vịt làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp với sả, tỏi băm mỗi loại 1 muỗng canh cùng ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều và để khoảng 20 phút.
- Khoai sọ làm sạch, cắt khúc. Rau rút nhặt kỹ, rửa sạch, cắt khúc và để ráo. Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi, sả băm. Cho thịt vịt vào xào săn, sau đó thêm nước dừa hoặc nước lọc vào với lượng vừa đủ ngập mặt thịt và đun sôi.
- Khi thấy nước sôi, bạn tiếp tục cho sấu, khoai sọ vào ninh cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi thấy nguyên liệu sắp chín tới. Bạn cho rau rút vào, nấu thêm khoảng 3 phút là có thể thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ và tắt bếp.
Cách nấu vịt om sấu với măng
Nguyên liệu
- 1/2 con vịt (khoảng 1,1kg)
- 2 – 3 nhánh mùi tàu
- 300g măng chua
- 5 trái sấu tươi
- Vài củ hành tím
- 2 – 3 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt,…
Cách làm
- Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu xay, ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh đường trong 15 – 20 phút.
- Sấu cạo bỏ vỏ, đập dập. Măng đem luộc sơ cho bớt vị chua, sau đó xả lại nhiều lần với nước, cắt khúc và để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho măng vào xào, nêm chút hạt nêm, đường cho vừa ăn.
- Đặt nồi lên bếp, đun ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Cho thịt vịt vào xào săn rồi thêm măng, sấu và nước đun sôi vào. Lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt là được.
- Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Nấu đến khi thấy các nguyên liệu chín mềm thì cho hành, mùi tàu cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.
Cách nấu vịt om sấu với nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 1 con vịt (1,2 – 1,5kg)
- 6 – 8 quả sấu
- 200ml nước cốt dừa
- Nước dừa xiêm
- 1 củ tỏi, 4 củ hành tím, 4 nhánh sả
- Rau mùi tàu, hành lá,
- Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, nước mắm,…
Cách làm
- Thịt vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi đem ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu cùng sả băm và ½ lượng tỏi, hành tím băm nhuyễn, trộn đều và để khoảng 15 – 30 phút cho ngấm gia vị.
- Sấu cạo bỏ lớp vỏ, đập dập.
- Đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tím băm. Cho thịt vịt đã ướp vào xào săn. Sau đó, bạn cho tiếp 200ml nước cốt dừa vào cùng trái sấu, nước dừa xiêm với lượng vừa đủ ngập mặt thịt. Hầm ở mức lửa nhỏ.
- Trong quá trình nấu, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy vịt chín mềm, bạn cho mùi tàu, hành lá cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.
Một số lưu ý để có món vịt om sấu ngon
- Bạn nên chọn những con vịt tươi ngon để đảm bảo hương vị món ăn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua vịt đã làm sẵn tại những cửa hàng uy tín, chất lượng.
- Bạn nên dùng gừng, rượu trắng, muối để khử tanh vịt.
Trên đây là một số cách làm vịt om sấu chuẩn vị Bắc mà bạn có thể tham khảo để tự tin thực hiện món ăn này, giúp đa dạng hơn cho thực đơn bản thân, gia đình hoặc mở quán kinh doanh.
Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ngon khắp mọi miền đất nước, đừng ngần ngại điền thông tin vào form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé. Ngoài món ăn này bạn có thể tìm hiểu thêm những món ăn ngon khác từ vịt ngay đây: gỏi vịt, vịt kho măng,…
Ý kiến của bạn