Vịt Om Sấu

20/05/2021

Vịt om sấu là món ngon nổi tiếng của người miền Bắc. Với hương vị hấp dẫn có một không hai, món ăn này đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành và chinh phục mọi trái tim thực khách. Cách làm vịt om sấu không quá khó nhưng nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ gặp các “sự cố” như thịt vịt dai, vị không đậm đà,… Tuy nhiên, với sự chia sẻ tận tình từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®, bạn sẽ tự tin chế biến món ngon này để thưởng thức bất cứ lúc nào.

Vịt om sấu là món ngon ai ai cũng biết đến. Ảnh: Internet

Vì sao các món ăn từ thịt vịt được nhiều thực khách yêu thích?

Ngoài vịt om sấu thì còn rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt vịt như cà ri vịt, cháo vịt, vịt quay Bắc Kinh,… Với kết cấu thịt dai mềm, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên thực khách rất thích thưởng thức loại gia cầm này.

Cụ thể, cứ trong 100g thịt vịt sẽ có chứa 25g protein cùng hàm lượng rất cao các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), axit nicotic,…

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, rất hiệu quả trong việc tư âm, dưỡng vị, hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư. Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người bị suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề. Những ai thể chất yếu sau bệnh, hay đổ mồ hôi đêm, khí hư bạch đới,… cũng nên ăn thịt vịt để cải thiện tình trạng.

Chi tiết cách làm vịt om sấu ngon khó cưỡng

Nguyên liệu

  • 1 con vịt (khoảng 2,1kg)
  • 10 – 12 trái sấu
  • 6 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • 3 trái ớt
  • Nước hầm xương
  • 1 ít rượu trắng
  • Gia vị: Cơm mẻ, hạt nêm, muối, bột ngọt,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng đập dập, băm nhỏ, cho vào âu nước to có pha ít rượu trắng. Sau đó, bạn cho vịt vào rửa sạch trong khoảng 10 – 15 phút. Cách này sẽ giúp vịt loại bỏ mùi hôi tanh hiệu quả.

Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Sả làm sạch, đập dập và cắt khúc. Sấu rửa sạch, để ráo.

Rượu, gừng sẽ giúp vịt loại bỏ mùi hôi tanh hiệu quả. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt vịt

Vịt cho vào nồi cùng sả, sấu, 2 muỗng canh cơm mẻ (xay hoặc tán nhuyễn), 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 60 phút để ngấm gia vị.

Ướp vịt cùng gia vị và sấu. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu vịt om sấu

Đặt nồi thịt vịt vừa ướp lên bếp và bật lửa, xào săn. Sau đó, bạn cho nước hầm xương vào nồi với lượng vừa đủ xâm xấp mặt thịt và đậy nắp. Đun đến khi thấy nước sôi, bạn hạ lửa về mức nhỏ, thêm ớt vào và nấu trong vòng 30 – 40 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Thành phẩm thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt vịt chín mềm, thấm vị, không bị hôi tanh.
  • Món ăn có vị đậm đà cùng chút chua nhẹ, kích thích.

Tìm hiểu thêm cách nấu vịt om sấu ngon khác

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút

Nguyên liệu

  • 1,5kg vịt
  • 10 – 15 trái sấu
  • 1 ít rau rút (rau nhút)
  • 500g khoai sọ
  • Sả, tỏi băm
  • Mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường,…

Cách làm

  • Vịt làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp với sả, tỏi băm mỗi loại 1 muỗng canh cùng ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều và để khoảng 20 phút.
  • Khoai sọ làm sạch, cắt khúc. Rau rút nhặt kỹ, rửa sạch, cắt khúc và để ráo. Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi, sả băm. Cho thịt vịt vào xào săn, sau đó thêm nước dừa hoặc nước lọc vào với lượng vừa đủ ngập mặt thịt và đun sôi.
  • Khi thấy nước sôi, bạn tiếp tục cho sấu, khoai sọ vào ninh cùng.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi thấy nguyên liệu sắp chín tới. Bạn cho rau rút vào, nấu thêm khoảng 3 phút là có thể thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ và tắt bếp.
Khoai sọ, rau rút sẽ giúp món ăn có hương vị đặc sắc hơn. Ảnh: Internet

Cách nấu vịt om sấu với măng

Nguyên liệu

  • 1/2 con vịt (khoảng 1,1kg)
  • 2 – 3 nhánh mùi tàu
  • 300g măng chua
  • 5 trái sấu tươi
  • Vài củ hành tím
  • 2 – 3 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt,…

Cách làm

  • Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu xay, ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh đường trong 15 – 20 phút.
  • Sấu cạo bỏ vỏ, đập dập. Măng đem luộc sơ cho bớt vị chua, sau đó xả lại nhiều lần với nước, cắt khúc và để ráo.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho măng vào xào, nêm chút hạt nêm, đường cho vừa ăn.
  • Đặt nồi lên bếp, đun ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Cho thịt vịt vào xào săn rồi thêm măng, sấu và nước đun sôi vào. Lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt là được.
  • Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Nấu đến khi thấy các nguyên liệu chín mềm thì cho hành, mùi tàu cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.
Vịt om sấu và măng chua là sự kết hợp vô cùng độc đáo. Ảnh: Internet

Cách nấu vịt om sấu với nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • 1 con vịt (1,2 – 1,5kg)
  • 6 – 8 quả sấu
  • 200ml nước cốt dừa
  • Nước dừa xiêm
  • 1 củ tỏi, 4 củ hành tím, 4 nhánh sả
  • Rau mùi tàu, hành lá,
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, nước mắm,…

Cách làm

  • Thịt vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi đem ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu cùng sả băm và ½ lượng tỏi, hành tím băm nhuyễn, trộn đều và để khoảng 15 – 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Sấu cạo bỏ lớp vỏ, đập dập.
  • Đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tím băm. Cho thịt vịt đã ướp vào xào săn. Sau đó, bạn cho tiếp 200ml nước cốt dừa vào cùng trái sấu, nước dừa xiêm với lượng vừa đủ ngập mặt thịt. Hầm ở mức lửa nhỏ.
  • Trong quá trình nấu, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy vịt chín mềm, bạn cho mùi tàu, hành lá cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.
Nước cốt dừa béo ngậy sẽ giúp món vịt om ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Một số lưu ý để có món vịt om sấu ngon

  • Bạn nên chọn những con vịt tươi ngon để đảm bảo hương vị món ăn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua vịt đã làm sẵn tại những cửa hàng uy tín, chất lượng.
  • Bạn nên dùng gừng, rượu trắng, muối để khử tanh vịt.

Trên đây là một số cách làm vịt om sấu chuẩn vị Bắc mà bạn có thể tham khảo để tự tin thực hiện món ăn này, giúp đa dạng hơn cho thực đơn bản thân, gia đình hoặc mở quán kinh doanh.

Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ngon khắp mọi miền đất nước, đừng ngần ngại điền thông tin vào form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé. Ngoài món ăn này bạn có thể tìm hiểu thêm những món ăn ngon khác từ vịt ngay đây: gỏi vịtvịt kho măng,…

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat