Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với món sushi tinh tế, độc đáo mà cơm Katsudon cũng là một món ăn rất nổi tiếng ở đất nước xinh đẹp này. Làm Katsudon cũng rất dễ, hãy cùng vào bếp với hướng dẫn sau đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé!
Tại xứ sở hoa anh đào, Katsudon là món rất phổ biến và thường được học sinh ăn trước giờ thi vì Katsudon có nghĩa là chiến thắng. Món ăn ngon miệng này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn đáng nhớ và Katsudon cũng là một sự lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình hoặc chiêu đãi mọi người khi có dịp sum vầy.
Katsudon là một món ăn rất được yêu thích tại Nhật (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU CƠM KATSUDON
PHẦN THỊT
- Thịt heo cốt lết: 2 miếng
- Trứng: 1 quả
- Bột chiên xù: 230 gram
- Bột mì: một ít
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu
PHẦN TRỨNG
- Nước dùng dashi: 220ml
- Đường: 10 gram
- Tương đậu nành: 15ml
- Mirin (gia vị nêm nhật bản): 10ml
- Trứng lớn: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cơm trắng dẻo: 2 chén
- Hành lá: 1 nhánh
CÁCH LÀM CƠM KATSUDON
Sơ chế nguyên liệu
Đập dập thịt cốt lết rồi cho vào bát lớn, ướp thịt với một chút tiêu, bột mì và muối, trộn đều.
Đánh tan một quả trứng gà trong bát lớn khác, đồng thời đổ bột chiên xù ra một chiếc đĩa.
Bóc vỏ hành tây là thái lát mỏng.
Chiên thịt
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Vặn lửa to để dầu sôi rồi hạ xuống lửa vừa.
Nhẹ nhàng nhúng tịt cốt lết đã ướp vào bát trứng rồi nhanh tay lăn qua bột chiên xù, cho thịt vào chảo dầu sôi để chiên.
Chiên từ 3 đến 4 phút là thịt sẽ chín vàng đều, lót giấy thấm dầu ra đĩa và gắp thịt ra. Đợi thịt nguội rồi cắt ra nhiều miếng nhỏ.
Chiên thịt cốt lết (Ảnh: Internet)
Làm nước dùng
Cho nước tương, mirin, đường và nước dùng vào một bát nhỏ và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đập hai quả trứng gà còn lại vào một chiếc bát, đánh tan trứng ra.
Hoàn thành món ăn
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành tây vào xào đến khi có màu nâu nhẹ.
Đổ hỗn hợp nước dùng vào chảo, đun sôi lên rồi cho thịt cốt lết lên trên phần hành tây.
Cuối cùng, cho hết hai quả trứng gà đã đánh tan vào chảo, nấu đến khi trứng đặc sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý, chỉ nấu ở lửa vừa để món ăn chín từ từ và đạt độ ngon hoàn hảo nhất.
Thưởng thức
Cho cơm ra bát, đặt thịt chiên lên trên, rắc thêm một ít hành lá rồi thưởng thức. Cơm Katsudon rất ngon với phần thịt đậm đà hương vị, giòn tan còn phần trứng thì vàng ruộm, vô cùng kích thích vị giác.
Cơm Katsudon thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm cơm
– Có thể dùng nước hầm gà để thay thế cho nước dùng dashi.
– Thịt bò hay thịt gà có thể dùng để thay cho thịt heo nếu như bạn thích.
– Luôn lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon và rửa sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Katsudon có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: shio-katsudon (với muối), demi-katsudon, miso-katsudon (rất được ưa thích ở Nagoya)…
Cơm Katsudon không hề khó làm phải không? Bạn hãy lưu lại cách làm Katsudon ở trên để trổ tài khi có dịp nhé. Chúc các bạn thành công!
Tham khảo thêm các món ăn nổi tiếng của Nhật tại đây
Ý kiến của bạn