Sushi Temaki

Bởi Lê Husky

Sushi temaki là 1 trong 2 loại sushi có hình cuốn của Nhật Bản (cùng với maki sushi). Temaki thú vị ở hình dáng tương tự như chiếc phễu, khi ăn phải dùng tay và sự hòa quyện rất tuyệt vời của các nguyên liệu bên trong. Cơm sushi bùi và ngọt, cá hồi giòn, cua săn thịt, bơ béo béo và một chút cay nồng ấn tượng của wasabi.

sushi temaki

Hình dáng đẹp mắt của temaki sushi (Ảnh: Internet)

Có lẽ khi nhắc đến cơm sushi, chúng ta sẽ lập tức nghĩ ngay đến loại cơm cuộn tương tự như kimbap Hàn. Đó là loại maki sushi. Còn một loại có hình nón, các nguyên liệu cơm, hải sản được gói ghém khéo léo bởi lá rong biển khô được gọi là temaki. Cách làm temaki sushi có đôi phần phức tạp hơn maki. Quan trọng nhất là bạn phải nấu được cơm sushi thật ngon và sơ chế hải sản thật tươi để thưởng thức sushi được trọn vẹn.

Chúng ta sẽ chia nguyên liệu làm 2 nhóm: nhóm để nấu cơm và nhóm để cuốn temaki sushi.

Nguyên liệu làm sushi temaki

Nguyên liệu làm sushi temaki (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

NẤU CƠM

 • 25gram gạo tẻ
 • 230gram gạo nếp (Nếu bạn có thể tìm mua được gạo Nhật Bản thì chỉ cần chuẩn bị 250gram gạo Nhật thay cho gạo nếp và gạo tẻ)
 • 45ml giấm gạo
 • 20gram muối
 • 30gram đường.

TEMAKI

 • 6 miếng rong biển
 • Trứng cá hồi
 • Cá hồi tươi
 • Thịt cua (hoặc thanh cua)
 • Mayonnaise và wasabi.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Nếu bạn có gạo Nhật thì chắc chắn món sushi Nhật cuộn của bạn sẽ rất ngon bởi hạt gạo Nhật có độ mẩy, bóng, hạt to, chắc và ăn ngọt. Tuy nhiên, trong điều kiện chưa chuẩn bị kịp, bạn sẽ trộn gạo tẻ và gạo nếp cùng với nhau theo tỷ lệ 9 gạo tẻ: 1 gạo nếp.

Vo gạo

Vo gạo phải cẩn thận vì nếu quá mạnh tay sẽ làm mất chất dinh dưỡng và nát gạo. Bạn chỉ chà nhẹ tay và không bóp mạnh gạo trong quá trình vo. Hơn nữa, bạn chỉ cần vo gạo với 2 lần nước là được.

Sau khi vo gạo xong thì bạn nấu chín cơm bằng nồi cơm điện như bình thường nhé.

Trộn cơm

Sau khi cơm chín, bạn đánh tơi cơm lên và trộn với giấm, muối cùng đường.

Lưu ý khi trộn cơm với các gia vị trên, bạn không xới mạnh tay từ dưới đáy nồi lên trên vì như vậy sẽ dễ làm nát cơm, cơm không tơi hết. Thay vào đó, bạn nhẹ nhàng gạt từng lớp cơm mỏng theo chiều ngang. Từ từ như vậy cho đến khi nồi cơm tơi đều hết là được.

nấu cơm sushi ngon

Muốn nấu cơm sushi ngon phải có bí quyết (Ảnh: Internet)

Ủ cơm

Sau khi trộn cơm xong, bạn phủ lên nồi 1 lớp khăn sạch, ẩm để ủ cơm cho đến khi bắt đầu cuộn sushi.

Cách cuộn temaki shushi đơn giản

Các bước cuốn cơm

Các bước cuốn cơm
hình phễu thành sushi temaki (Ảnh: Internet)

Sơ chế qua các nguyên liệu làm nhân

Dưa leo cắt sợi dài (bạn nên bỏ phần ruột dưa leo đi để ăn giòn hơn, hạn chế phần nước từ dưa tiết ra làm mềm lá rong biển).

Bơ cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa cuốn.

Nếu sử dụng thịt cua thì bạn hấp cua chín rồi tách lấy thịt. Nếu sử dụng thanh cua, bạn tách mỏng thanh cua ra, không nên để cả thanh sẽ rất dày, làm xấu cuốn và ăn cũng nhanh ngán.

Trộn mayonnaise với wasabi lại với nhau. Định lượng tùy vào sở thích, tuy nhiên bạn điều chỉnh tỉ lệ giữa 2 thành phần này là 4 mayonnaise: 1 wasabi.

Cuốn sushi

Bạn trải tấm rong biển ra, xới cơm đặt vào một góc chéo của rong biển và tán cho đều. Tiếp theo đó, bạn tráng lên mặt cơm sushi một lớp mỏng trứng cá hồi. Bạn tiếp tục thêm cá hồi. dưa leo, bơ, thịt cua (hoặc thanh cua) lên một cách khéo léo và đẹp mắt. Khi đặt cá hồi, phần thịt nào to hơn bạn quay lên trên. Ngoài ra bạn có thể rắc thêm một ít mè đen rang lên sushi cho thêm phần đẹp mắt.

Sau cùng, bạn rưới xốt mayonnaise wasabi lên và cuốn chặt tay lại theo hình cái phễu (hình nón).

Temaki sushi sau khi cuốn xong có hình phễu, nhìn vào vẫn thấy được các nguyên liệu bên trong.

Khi thưởng thức, bạn nên ăn ngay sau khi cuốn vì càng để lâu thì các nguyên liệu sẽ mất đi độ tươi, nước bị tiết ra làm ẩm lá rong biển, ăn sẽ không còn ngon.

Sushi temaki là một món ngon của người Nhật. Trong các nhà hàng chuyên món Nhật, nó được chế biến vô cùng khéo léo và tinh tế để mỗi chi tiết đều hoàn hảo. Nếu bạn thực hiện thành công món ăn này, điều đó có nghĩa là bạn rất có năng khiếu về chế biến món Nhật. Vậy, hãy mạnh dạn thử nghiệm và biết đâu, bạn sẽ trở thành một người “chuyên trị” các món Nhật thì sao? Đừng quên theo dõi Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ thường xuyên để cập nhật cho mình những công thức nấu ăn ngon khác nhé.

Xem thêm cách làm món sushi ngon khác ngay đây :

 1. Sushi Hoa Văn
 2. Sushi Nhật Bản
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn