Gà Sốt Chanh

Bởi Lê Husky

Gà chiên thì dầu mỡ? Gà luộc lại dễ ngán? Gà nấu canh chua thì đã quen thuộc? Gà kho cũng chưa được lạ? Vậy còn gà xốt chanh tươi mật ong thì sao? Từng miếng thịt gà dai dai thấm đẫm vị xốt chua chua, ngọt ngọt sẽ là một món ăn đầy kích thích cho những ai yêu món gà? Thử cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ thử ngay công thức học nấu món âu này xem sao bạn nhé!

gà sốt chanh

Thưởng thức gà xốt chanh mật ong mềm dai, chua ngọt thật ngon (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU GÀ SỐT CHANH

  • 300gram thịt gà phi lê (phần lườn gà đã được phi lê hết xương)
  • 4 muỗng bột mì đa dụng
  • Muối
  • Tiêu xay
  • Bột tỏi
  • Bột hành
  • Viên gia vị gà
  • Bơ lạt
  • 2 trái chanh vàng
  • Mật ong.

CÁCH LÀM GÀ SỐT CHANH

Ướp thịt gà

Thịt gà trước khi chiên cần phải ướp để cho gia vị thấm đậm đà và khi chiên cho độ giòn, ngon hơn.

Trước hết thịt gà bạn lạng thành từng miếng có độ mỏng khoảng 1,5 – 2cm và rửa sạch, thấm ráo nước. Đối với bột chiên gà, bạn pha chế theo công thức như sau: 4 muỗng canh bột mì + ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.

Thịt gà đã thấm khô bạn lăn qua một lớp áo bột như đã pha ở trên. Nếu bạn muốn thịt gà béo hơn, sau khi lăn bột, bạn lăn thêm qua 1 lớp lòng đỏ trứng gà. Hỗn hợp bột mì bạn giữ lại để làm xốt ở bước sau nhé!

Thịt gà lăn bột

Thịt gà lăn bột, sau đó lăn qua lòng trắng trứng gà (Ảnh: Internet)

Chiên thịt gà

Làm nóng chảo dầu, sau đó cho 4 muỗng canh dầu ăn + ½ muỗng canh bơ lạt vào, nấu cho bơ chảy ra thì bắt đầu cho gà vào chiên. Khi chiên thịt gà, bạn canh trở đều hai mặt để thịt chín đều.

Lưu ý: Thịt gà phải thật ráo nước thì khi cho vào chảo dầu mới không bị bắn. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy gà chiên bị khô và có thể bị khét nhưng lại chưa chín bên trong, bạn cho thêm bơ lạt vào. Bơ vừa giúp thịt gà giữ được độ ẩm, vừa tạo được độ bóng cho thịt gà thêm đẹp mắt.

Nấu xốt chanh vàng mật ong

Bạn cho vào chảo 150ml nước lọc + 1 viên gia vị gà nhỏ + 2 trái chanh vắt lấy nước + 2 muỗng canh mật ong + ½ muỗng cà phê muối, nấu cho sôi lên. Lúc này, bạn tiếp tục cho toàn bộ hỗn hợp bột mì đã pha ở trên vào chảo nấu cùng, hạ lửa nhỏ và chờ cho xốt sôi trở lại.

Nấu xốt chanh vàng

Nấu xốt chanh vàng cùng với mật ong, bột mì, nước lọc (Ảnh: Internet)

Khi xốt sôi trở lại, bạn cho gà chiên vào, thêm 4 lát chanh vàng vào nấu cùng cho gà thấm vị và thơm mùi chanh. Nếm thấy vừa ăn và gà đã phủ lớp xốt bóng mượt, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Nếu bạn không có chanh vàng mà chỉ có chanh dây, bạn có thể tham khảo theo công thức gà sốt chanh dây sau:

HƯỚNG DẪN GÀ SỐT CHANH DÂY LẠ MIỆNG

Nguyên liệu làm gà sốt chanh dây

– 400gr thịt gà

– 50gr bơ nhạt

– 1 chén rượu vang trắng

– 3 trái chanh dây

– 4 củ hành tím

– Muối, tiêu, dầu ăn, bột nêm

Cách làm gà sốt chanh dây

– Làm sạch gà để gà bớt mùi hôi và nhớt.

– Ướp gà với ½ thìa café muối, ½ muỗng café tiêu, 1 thìa café bột nêm, trộn đều trong 10 phút.

– Hành tím bóc vỏ thái nhỏ, chanh dây lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.

– Sau 10 phút ướp, bạn đem gà đi hấp mềm.

– Bắc 1 chiếc chảo, 1 ít dầu ăn đun nóng, rồi cho gà vào hấp áp chảo cho tới khi vàng nâu.

– Sau đó cho bơ nhạt lên chảo, hành tím, 1 thìa rượu vang nấu cô lại. Khi thấy dậy mùi thơm thì cho nước cốt chanh dây vào.

– Tiếp cho ½ thìa café hạt nêm vừa ăn. Cuối cùng cho 1 ít phần hạt chanh dây vào và tiến hành nấu cô đặc lại, tắt bếp là hoàn thành cách làm gà sốt chanh dây.

Gợi ý một số món ngon từ thịt gà

Thịt gà là một nguyên liệu có thể làm được rất nhiều món ngon cả trong ẩm thực Việt, Á và Âu. Những món ăn thông thường như chiên, luộc, kho, bóp gỏi không thể phủ nhận là rất ngon, tuy nhiên đôi khi sẽ khiến chúng ta cảm thấy quá quen thuộc và muốn đi tìm một món ăn mới lạ hơn.

Ngoài thịt gà chiên xốt chanh mật ong, có một số món ăn cũng khá mới mẻ và không quá khó để thực hiện mà bạn có thể tham khảo thêm như:

+ Gà nướng chao

+ Salad gà nướng

+ Gà xốt vừng Nhật Bản

+ Gà nhồi nấm kiểu Pháp…

Món salad gà nướng

Món salad gà nướng (Ảnh: Internet)

Gà xốt chanh theo phong cách Âu tuy rằng có lạ nhưng lại không hề khó nấu. Bạn chỉ cần lưu ý bước chiên gà cho thật vàng, chín đều và nấu xốt sánh, đậm đà là gần như món ăn sẽ rất thơm ngon. Không cần chờ đến cuối tuần hay dịp gì đặc biệt, một buổi tối, dành ra 30 phút vào bếp cũng đủ để thực hiện món ăn này. Nấu ngay và thưởng thức cho thật đã thôi nào!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn