Gỏi Bắp Bò Bóp Thấu

Vị chua, ngọt, chát hòa quyện trong cùng một món gỏi bắp bò bóp thấu đem lại trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức. Đây cũng là món ăn việt nam dễ làm khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là trong những ngày mưa có tiết trời se lạnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tìm được cho mình công thức chế biến đúng chuẩn để có thể mạnh dạn thử nghiệm tại nhà.

Gỏi bắp bò bóp thấu

Gỏi bắp bò bóp thấu có vị chua ngọt kích thích vị giác người ăn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 500g thịt bò thăn mềm
  • 2 quả chuối chát
  • 2 quả khế
  • 150g bắp chuối bào
  • 1 củ hành tây
  • 3 quả chanh
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 mớ rau thơm, rau mùi, rau răm
  • 2 củ hành tím, tỏi (đã băm nhỏ)
  • Đậu phộng rang, bánh phồng
  • Một số gia vị cần thiết khác như: Muối, nước mắm, hạt nêm, nước tương, mật ong, đường…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế thịt bò

Đầu tiên, bạn rửa thật sạch thịt bò với nước nhiều lần. Sau đó, bạn dùng giấy thấm nước rồi tiến hành thái thịt bò thành từng lát mỏng.

Kế đó, bạn cho thịt bò vào trong bát lớn và ướp với 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa nước tương, ½ thìa mật ong và ít muối. Bạn trộn đều và để yên trong vòng khoảng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món gỏi bắp bò bóp thấu thu được, vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ càng số lượng gia vị.

Thái thịt bò thành lát mỏng

Thái thịt bò thành lát mỏng sau khi rửa sạch (Ảnh: Internet)

Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Với bắp chuối bào, bạn ngâm trong nước lạnh có pha thêm ½ thìa nước cốt chanh rồi vớt ra để trên rổ cho ráo nước. Đây là bí quyết giúp bắp chuối không có màu thâm từ đó món gỏi cũng trở nên đẹp mắt hơn.

Sau đó, bạn rửa sạch chuối và khế với nước muối pha loãng. Bạn thái khế và chuối thành từng lát mỏng và cho vào ngâm trong bát nước có pha một ít muối pha loãng để chuối và khế không bị thâm và thêm giòn hơn. Sau đó, bạn vớt chuối và khế ra ngoài, vắt cho thật ráo nước.

Ngâm ngay chuối chát vào trong nước muối

Ngâm ngay chuối chát vào trong nước muối để không bị thâm (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, bạn nhặt gốc rễ, lá úa vàng của rau thơm, rau mùi, rau răm rửa qua với nước muối pha loãng rồi thái nhỏ. Bạn cũng rửa ớt sừng, loại bỏ phần hạt rồi thái nhỏ.

Với hành tây, bạn bóc bỏ vỏ, bào thành từng khoanh theo chiều ngang củ, ngâm trong bát nước đá trong vòng khoảng 10 phút để hành tây loại bỏ được mùi hăng. Sau đó, bạn vớt hành tây, vắt ráo nước rồi trộn với 1 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh. Đây là một số mẹo nhỏ trong cách làm bò bóp chua ngọt giúp món ăn thêm đẹp mắt và có hương vị hấp dẫn.

Ngâm hành tây trong nước đá lạnh

Ngâm hành tây trong nước đá lạnh để khử mùi hăng (Ảnh: Internet)

Trộn gỏi bò bóp thấu

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho thịt bò vào xào sơ qua. Chỉ cần thịt bò chín tái là bạn đã có thể tắt bếp.

xào thịt bò vừa chín tái

Bạn xào thịt bò vừa chín tái thì có thể tắt bếp (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho bắp chuối, chuối chát, khế xanh, hành tây, ớt vào trong cái thau lớn cùng với gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa bột nêm, nước cốt chanh (của 1 quả), 1 thìa cà phê tiêu xay, bò tái. Bạn trộn đều và để trong khoảng 20 phút để gỏi thấm gia vị. Lưu ý, bạn nên trộn trực tiếp bằng tay và nên đeo găng tay để các nguyên liệu ngấm gia vị hơn.

Hoàn thành và trình bày món gỏi

Sau cùng, bạn cho các loại rau thơm vào trong thau gỏi, trộn đều 1 lần nữa. Lúc này, bạn rắc lên trên một ít đậu phộng rang lên trên và bày gỏi ra đĩa cùng bánh phồng là hoàn thành cách làm bò bóp chua ngọt.

Bò bóp thấu chua ngọt

Bò bóp thấu chua ngọt thích hợp ăn kèm nước chấm và bánh phồng (Ảnh: Internet)

Chỉ thông qua 4 bước thực hiện, bạn đã có thể thu về chiến lợi phẩm là đĩa gỏi bắp bò bóp thấu có vị chua, ngọt kích thích vị giác người ăn. Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bò bóp thấu rau mầm qua các bài viết khác. Hoặc bạn cũng có thể tham gia lớp học dạy nấu ăn tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để nhận được sự hướng dẫn chi tiết từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm nhằm nắm bắt rõ hơn các cách làm gỏi khác như gỏi bắp bò hoa chuối, gỏi gà, gỏi ngó sen…

Hãy điền thông tin cá nhân vào form bên dưới để nhận sự tư vấn từ chúng tôi nhé!

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn