Cháo Lươn

95%(4 bình chọn)
Cháo Lươn
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Vốn là một món ngon nổi tiếng của vùng Nghệ An, cháo lươn ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, khi áp dụng cách nấu cháo lươn, đã có không ít người thu được thành phẩm có hương vị không đúng ý, lươn còn mùi tanh. Vậy làm thế nào để có món cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn?

Cháo lươn được xếp vào danh sách những món ăn dân dã có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe của người ăn. Sự khéo léo khi kết hợp giữa thịt lươn và nghệ tươi tuy đơn giản nhưng đem lại món ăn có hương vị độc đáo. Đó là vị béo của lươn hòa cùng hương thơm nhẹ và cay nồng của nghệ. Để nâng cao hiệu quả món ăn, trong quá trình nấu cháo lươn bạn cần chú ý đến một số công đoạn quan trọng và áp dụng vài mẹo nhỏ. Sau khi hoàn thành xong món cháo này bạn có thể tìm hiểu thêm vài món cháo bổ dưỡng khác như cách nấu cháo hàu, cháo cá chép ... để bổi bỗ cho gia đình của mình nhé!

Cách nấu cháo lươn

Cách nấu cháo lươn ngon là điều được nhiều người quan tâm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Cháo Lươn

  • 500g lươn đồng
  • 100g gạo nếp
  • 100g gạo tẻ
  • 2 củ nghệ tươi
  • 1 nắm củ nén
  • 1 mớ rau răm, hành lá,
  • 1 trái ớt sừng
  • Một số gia vị cần thiết khác: Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột, tiêu xay…

Cách làm Cháo Lươn

Cách sơ chế lươn

Đầu tiên, bạn cho lươn đồng vào trong rổ có ít muối, xóc thật đều rồi rửa lại nhiều lần với nước để sạch chất nhờn. Sau đó, bạn tiến hành mổ bụng loại bỏ phần ruột, cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Khi lươn chín, bạn vớt lươn ra ngoài đợi cho nguội rồi lọc lấy phần thịt. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần xương lươn để thực hiện công đoạn sau. Đây được xem là cách sơ chế lươn đơn giản mà hiệu quả, khử sạch mùi tanh nhanh chóng.

sơ chế lươn vào luộc chín

 

Bạn cho lươn đã sơ chế vào luộc chín (Ảnh: Internet)

Ninh xương lươn nấu cháo

Tiếp theo, bạn cho phần xương lươn vào trong cối giã nhuyễn. Bạn đổ nước lọc vào trong, hòa đều rồi lọc lấy phần nước dùng cho vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Đây là bí quyết cách nấu cháo lươn có vị ngọt tự nhiên được nhiều người chia sẻ.

Rang gạo

Tiếp đó, bạn cho gạo nếp và tẻ vào chảo bắc lên bếp rang vàng. Sau đó, bạn cho toàn bộ số gạo này vào trong nồi nước xương ninh trên đun với lửa vừa. Cách nấu cháo lươn này sẽ giúp cho hạt gạo nở đều từ đó cháo cũng nhuyễn hơn. Khi cháo sôi, bạn nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt cho vừa ăn.

Rang gạo là bí quyết đơn giản

 

Rang gạo là bí quyết đơn giản để có món cháo chín nhuyễn (Ảnh: Internet)

Xử lý nghệ tươi và các nguyên liệu còn lại

Tiếp theo, bạn gọt vỏ nghệ tươi, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ, cho vào cối giã thật nhuyễn. Sau đó, bạn hòa ít nước để lọc lấy phần nước cốt.

Với củ nén, bạn bóc vỏ rồi đập dập. Kế đó, bạn nhặt hành lá, rau răm rửa với nước muối pha loãng, cắt nhỏ. Tiếp đó, bạn bỏ cuống ớt sừng, rửa sạch, bỏ ruột, cắt lát mỏng.

Xào lươn

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén giã nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn vào xào cùng. Tiếp đó, bạn nêm gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột, tiếp tục đảo nhẹ tay rồi tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ hỗn hợp lươn xào vào nồi cháo đang ninh.

Cho toàn bộ hỗn hợp lươn xào vào

 

Cho toàn bộ hỗn hợp lươn xào vào trong nồi cháo (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và trình bày

Khi quan sát cháo đã nhuyễn, bạn nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Bạn cho thêm hành lá và rau răm cùng ít tiêu xay vào rồi tắt bếp. Để món ăn thêm ngon miệng, bạn pha thêm bát nước mắm có vài lát ớt thái mỏng ăn kèm. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành nấu cháo lươn không bị tanh một cách nhanh chóng.

Cháo lươn

 

Cháo lươn sẽ ngon hơn khi dùng nóng (Ảnh: Internet)

Bí quyết quan trọng khi nấu cháo lươn

Để thu được thành phẩm là bát cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây:

Bạn nên chọn lươn đồng thay vì lươn nuôi bởi lươn đồng thịt chắc và thơm ngon hơn.

Trong quá trình ninh cháo, bạn nên dùng vá vớt phần bọt nổi trên bề mặt để cháo trông bắt mắt hơn.

Trong trường hợp nấu cháo lươn cho em bé, bạn có thể bỏ qua công đoạn xào thịt lươn. Bạn cho lươn vào trong nồi cháo ninh trực tiếp cho chín nhừ.

Rau mồng tơi, cải xanh, rau ngót, ngò rí… là các loại rau đều có thể kết hợp với cháo lươn. Đây cũng là câu trả lời dành cho những ai thắc mắc nấu cháo lươn với rau gì.

Với cách nấu cháo lươn đơn giản trên, hi vọng bạn có thể thực hiện để người thân cùng thưởng thức đặc biệt là trẻ nhỏ. Còn điều gì tuyệt vời hơn việc có thể chăm sóc sức khỏe bằng chính những món ăn ngon như vậy. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong việc khử mùi tanh của thịt lươn thì có thể tham gia lớp học nấu ăn của Daynauan.info.vn để được các chuyên gia ẩm thực hướng dẫn cụ thể nhiều món ăn việt nam đơn giản hơn. Điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn chi tiết từ chúng tôi.

Chúc bạn chế biến thành công!

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input