Rất khó để nói đâu là những món ăn ngon nổi tiếng Việt Nam bởi đối với ẩm thực, ngon hay không còn tùy vào “gu”. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều món “được gu” của cả thực khách trong nước lẫn du khách nước ngoài, xuất hiện trên những tạp chí quốc tế và nhận được sự tán thưởng của không ít bạn bè quốc tế. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết nhé
Rất khó để nói đâu là những món ăn ngon nổi tiếng Việt Nam bởi đối với ẩm thực, ngon hay không còn tùy vào “gu”. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều món “được gu” của cả thực khách trong nước lẫn du khách nước ngoài, xuất hiện trên những tạp chí quốc tế và nhận được sự tán thưởng của không ít bạn bè quốc tế.
Phải ưu tiên số 1 cho phở
Dù muốn hay không, dù bất ngờ hay không, dù đồng tình hay không, phở vẫn là món ăn số 1 Việt Nam. Thử hỏi nếu vô tình có một thực khách muốn chúng ta giới thiệu đến họ một món Việt, chẳng ngại suy nghĩ, chắc nhiều người cũng đề xuất ngay: Đi ăn phở thôi!
Cuối năm 2017, Phở trở thành 1 trong 2 món ăn Việt được trang CNN (top 10 kênh truyền nổi tiếng nhất thế giới) bình chọn nằm trong số 50 món ngon tuyệt nhất thế giới. Phở nổi tiếng trước hết vì ngon, so với nhiều quốc gia khác thì giá thành rẻ. Với người Việt chúng ta, phở còn là kết tinh của các giá trị truyền thống, tâm hồn người Việt, kết tinh tài hoa của người đầu bếp, của cả một nền ẩm thực vốn được xem là bình dị nhưng không hề “dễ dãi” trong cách chế biến.
CNN cũng “gọi tên” cả món ăn mà ít ai nghĩ đến…
Gỏi cuốn.
Đúng vậy! Điều này khiến không ít người ngỡ ngàng bởi lẽ đây là một món ăn phổ biến ở Việt Nam và có mặt ở hầu hết các quán ăn vặt từ lớn đến nhỏ với giá chỉ 6.000 – 10.000 đồng/cuốn gỏi tôm thịt ngon xuất sắc.
Gỏi cuốn “đẫy đà” lắm cũng chỉ có vài nguyên liệu: bún tươi, hành, hẹ, dưa leo, rau giá, một ít thịt ba chỉ luộc thật mềm, các loại rau thơm cay cay the the, thêm tôm nằm trên cùng. Tất cả được cuốn chặt tay trong lớp bánh tráng mỏng. Tạo nên “một nửa linh hồn” của cuốn là nước chấm. Có người thích loại tương ngọt làm từ tương hột xay, ăn kèm với hành phi và đồ chua. Có người lại thích chấm miếng gỏi cuốn trong chén mắm nêm thật đậm, thật cay.
Chuẩn bị nhân gỏi cuốn chỉ mất vài chục phút. Gói một chiếc cũng chỉ cần 2 – 3 phút là nhiều. Ấy vậy mà lại khiến bao người ngẩn ngơ, thương nhớ, thích thú và thành ra yêu thích.
Khi cơm tấm chạm đến trái tim của những thực khách khó tính
“Trong cái không gian chật hẹp nơi hẻm nhỏ đấy, mùi thơm của cơm trắng, của những miếng thịt nướng tỏa lên từ chiếc vỉ bốc khói với nụ cười thân thiện của cô chủ hàng, tất cả sẽ khiến bạn cảm thấy đói cồn cào ngay lập tức đấy”. Đây là lời tâm sự của một phóng viên Mỹ đã dành hơn 14 năm để trải nghiệm về ẩm thực châu Á khi nói về món cơm tấm Sài Gòn.
Khác với phở, cơm tấm hút hồn chủ yếu là những khách ngoại thích du lịch bụi, thích ẩm thực đường phố, thích “lê la” đôi quán ven đường để thưởng thức ẩm thực địa phương. Có nhiều bạn trẻ đến Việt Nam và tỏ ra không quá kỳ vọng vào đĩa cơm trắng tơi, xốp ăn kèm với miếng thịt nướng có phần hơi cháy xém, thêm chén nước mắm kẹo kẹo bên cạnh. Nhưng thưởng thức rồi mới thấy xiêu lòng. Đĩa cơm tấm trông vậy mà có sức hút mạnh mẽ đến lạ kỳ.
Bạn có còn nhớ “bún chả Obama”?
Sau sự kiện Tổng thống Mỹ Obama và thưởng thức bún chả cùng đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain, bún chả càng trở nên nổi tiếng. Quả thực, không kém gì phở, bún chả cũng là món ăn kết tinh rất nhiều tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Sợi bún tươi, mềm làm từ “ngọc lễ” xay nhuyễn, nhào nặn, luộc rất công phu để giữ được sợi dài, mềm, trắng. Đặc biệt nhất là nước chấm mặn nhẹ, có thể chan ngập bún nhưng không bị quá đậm gây khó chịu. Thịt nướng thơm lừng, chấm với nước mắm, ăn kèm với bún và cà rốt, su hào chua, rau thơm ngon ngất ngây.
Không dừng lại ở Phở, bún chả, gỏi cuốn hay cơm tấm, hàng loạt cái tên khác như bún bò Huế, bánh xèo, mì Quảng, cao lầu ,bún thang… cũng từng nằm trong danh sách được đề cử những món ngon nhất định phải thử khi đến Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam trở nên nổi tiếng đôi khi đến từ đôi bàn tay tài hoa của những đầu bếp chuyên nghiệp, đôi khi lại đến từ các món ăn bình dân trong quán nhỏ trên phố xá, ven đường nhưng chứa cả tâm huyết và sự tận tâm của người nấu để tạo nên những món ăn làm say đắm lòng người.
Ý kiến của bạn