Nghêu Hấp Thái

Nghêu hấp sả theo kiểu Thái là món ăn đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn chinh phục được nhiều người thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã có thể chế biến món ăn có hương vị chuẩn như vậy. Vì thế, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để biết được những bí quyết để chế biến nghêu hấp Thái  đơn giản, ngon, thơm.

Người ăn thường ngất ngây với vị chua, cay hòa quyện cùng hương thơm nồng của sả, ớt. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu, thực hiện vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thu được thành phẩm như ý. Không chỉ là món ăn vặt được ưa chuộng mà các món ăn Việt Nam dễ làm từ Nghêu đều có thể dễ dàng tìm thấy ở hàng quán vỉa hè, nghêu hấp kiểu Thái cũng được rất nhiều người săn công thức để chế biến tại nhà. Cùng bỏ túi bí quyết sơ chế và chế biến để món nghêu trọn vẹn hương, vị. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp dùng trong những ngày có tiết trời se lạnh của mùa đông.

nghêu hấp thái

Nghêu hấp Thái có hương thơm nồng kích thích khứu giác người ăn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg nghêu
  • 50g me
  • 4 cây sả
  • 3 – 4 quả ớt
  • Các loại gia vị cần thiết khác: tương ớt, đường, hạt nêm

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Xử lý Nghêu

Đầu tiên, bạn ngâm nghêu trong nước vo gạo hoặc nước sạch cùng vài lát ớt cắt nhỏ trong vòng khoảng 30 phút để nghêu nhả bùn đất. Đây là cách làm sạch nghêu đơn giản, hiệu quả cao. Sau đó, bạn vớt nghêu ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để trên rổ cho ráo nước. Khi vớt, bạn lưu ý nên đeo găng tay để tránh ớt làm nóng tay.

nghieu ngam trong nuoc

Ngâm trong nước cùng 1 vài lát ớt để nghêu được sạch bùn đất (Ảnh: Internet)

Bóc sả

Tiếp theo, bạn bóc vỏ của 3 cây sả, rửa sạch và đập dập. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ ớt và tỏi để trong bát nhỏ.

Đập dập sả

Đập dập sả hoặc bạn cũng có thể thái sả thành từng lát dài (Ảnh: Internet)

Dằm me

Kế đó, bạn dằm me với nước ấm trong bát nhỏ, dùng thìa đánh đều để me tan ra rồi lọc qua rây lấy nước.

Dùng rây nước me dằm

Dùng rây nước me dằm (Ảnh: Internet)

 Làm mắm me

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Đến khi dầu già, bạn cho tỏi băm vào phi vàng. Kế đó, bạn cho nước dằm me, ớt bằm và 3 cây sả đập dập vào nồi. Tiến hành nêm nếm lại bằng đường và hạt nêm để vừa ăn.

Cho nước dằm me vào nồi

Cho nước dằm me vào nồi đun sôi (Ảnh: Internet)

Chế biến cùng nghêu

Khi nước sôi lên, bạn đổ nghêu vào nồi, dùng đũa đảo đều để nghêu chín đều. Cách hấp nghêu ngon mà nhiều người truyền tai nhau là không nên thêm nước lọc vào nồi vì nghêu khi hấp sẽ ra nhiều nước. Bạn chỉ cần hấp trong vòng khoảng 3 – 4 phút là nghêu đã chín.

Bày nghêu hấp Thái lên đĩa

Bày nghêu hấp Thái lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng (Ảnh: Internet)

Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món nghêu hấp Thái thơm lừng, màu sắc bắt mắt thu hút người ăn từ ánh nhìn đầu tiên. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được dùng nóng và ăn kèm cùng rau răm. Để chế biến được món nghêu hấp sả kiểu Thái hay các món ăn về nghêu khác như nghêu nhồi tôm thịt hấp có hương vị thơm ngon hấp dẫn chinh phục người ăn, bạn có thể đăng ký vào form bên dưới của Daynauan.info.vn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn