Từng hạt nếp căng tròn được phủ lên màu xanh mắt mát của lá dứa hòa quyện cùng với hương thơm của nước cốt dừa tạo nên đĩa xôi lá dứa hấp dẫn. Thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách nấu xôi lá dứa thu được thành phẩm vừa ngon miệng vừa đẹp mắt như vậy.
Xôi lá dứa là một trong những món ăn truyền thống quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Món xôi này được sử dụng thông dụng vào bữa sáng hoặc xuất hiện trên mâm cỗ gia đình vào những dịp lễ quan trọng. Đặc biệt, bên cạnh bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành thì xôi lá dứa cũng góp phần không nhỏ vào việc tô thêm sắc hương mâm cơm ngày Tết. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, món xôi lá dứa đã làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết nhé.
Cách nấu xôi lá dứa đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 600g gạo nếp ngon
- 250g dừa nạo
- 200g lá dứa
- 2 muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện
Xử lý lá dứa và dừa nạo
Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa mua về, cắt thành từng khúc ngắn. Lúc này, bạn cho chúng vào trong máy xay sinh tố cùng một ít nước lọc xay nhuyễn. Bạn cho hỗn hợp lá dứa lên rây, lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ phần bã đi.
Xay lá dứa để lọc lấy phần nước cốt tạo màu cho xôi (Ảnh: Internet)
Tiếp đó, bạn thực hiện tương tự với dừa nạo để lấy phần nước cốt dừa. Sau đó, bạn cho phần nước cốt dừa để trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là bước sơ chế đơn giản và đảm bảo tạo màu hoàn toàn tự nhiên trong cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa được nhiều người áp dụng.
Xử lý gạo nếp
Sau đó, bạn vo gạo nếp thật sạch. Kế đó, bạn cho nếp vào trong nồi lớn rồi cho 2/3 phần nước cốt lá dứa vào cùng và ngâm nếp trong vòng khoảng 8 tiếng. Bước này không chỉ là cách làm xôi vị lá dứa mà còn giúp cho hạt nếp mềm, chín đều khi nấu và có màu xanh đẹp mắt.
Ngâm gạo nếp trong nước có nước cốt lá dứa để tạo màu xanh tự nhiên (Ảnh: Internet)
Sau khoảng thời gian này, bạn vớt nếp ra ngoài để trên rổ cho hơi ráo nước. Sau đó, bạn trộn đều gạo nếp với một chút muối để món xôi thêm đậm đà.
Nấu xôi
Tiếp đó, bạn cho nếp vào trong xửng, bắc lên bếp và hấp chín. Bạn canh khoảng chừng được 15 phút, mở nắp vung và dùng đũa xới xôi đều để xôi chín đều.
Hấp xôi trong xửng cho đến khi chín (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn đậy vung nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho phần nước cốt dừa và nước cốt lá dứa còn lại vào xôi, xới đều. Lúc này, bạn chỉ cần hấp thêm khoảng 10 phút nữa là xôi chín.
Bí quyết để có món xôi lá dứa nước cốt dừa ngon, đẹp mắt
Để có được món xôi lá dứa nước cốt dừa ngon miệng, đẹp mắt, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng trong quá trình thực hiện như sau:
- Chỉ sử dụng nước đun sôi nguội để xay lá dứa và dừa nạo nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bạn có thể kết hợp thêm hạt sen để tăng thêm hương vị cũng như thành phần dinh dưỡng của món xôi lá dứa nước cốt dừa.
- Khi đã hoàn thành cách nấu xôi lá dứa nước dừa trên, bạn có thể rắc thêm một ít vừng rang lên trên để món ăn thêm bắt mắt.
- Bạn cũng có thể tìm hiểu và áp dụng cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian hơn.
Xôi lá dứa nước cốt dừa dùng nóng hay nguội cũng đều rất ngon miệng. Xôi mềm, hạt nếp bóng có màu xanh bắt mắt, phảng hương thơm của nước cốt dừa là cảm nhận của rất nhiều người thưởng thức qua món xôi này. Với cách nấu xôi lá dứa này, bạn cũng có thể nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ mở quán kinh doanh xôi kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên để đa dạng thực đơn cũng như nhanh chóng gặt hái được thành công, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học Daynauan.info.vn nhằm tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn cụ thể từ chúng tôi nhé. Đừng quên theo dỏi Website để cập nhật thêm nhiều công thức làm xôi khác tại đây.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn