Cháo thịt bằm có thể xem là loại cháo dễ ăn và cũng dễ nấu nhất. Tuy nhiên, nấu cháo như thế nào là đúng cách, không bị trào, nhanh nhừ, thơm vẫn là vấn đề khiến nhiều người lúng túng. Với cách nấu cháo thịt bằm vừa ăn, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ cũng sẽ chia sẻ một số bí quyết nấu cháo ngon để bạn áp dụng vào nấu nhiều món cháo khác nhau như cháo hàu, cháo lươn, cháo cá chép …
Cháo thịt bằm dễ nấu và cũng rất dễ ăn (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 200gram thịt heo bằm
- 1 củ cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu
- 1 muỗng canh dầu hào
- Muối, nước mắm
- Hành lá, hành tím, tiêu xay.
Cách nấu cháo thịt bằm kiểu truyền thống
Cho cháo lên hầm cho đến khi cháo nhừ rồi nêm nếm vừa ăn là cách nấu của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, đôi khi không có thời gian, cách nấu này khiến chúng ta thấy bất tiện. Vậy, có mẹo nào để nấu cháo nhanh hơn?
Ngâm gạo
Bước quan trọng nhất trong cách nấu này là ngâm gạo trước với nước lạnh. Khi nấu cháo sẽ rất nhanh mềm.
Ngâm gạo với nước lạnh trước khi nấu (Ảnh: Internet)
Ướp thịt
Thịt bằm bạn ướp với 2 củ hành tím thái mỏng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút xíu bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn thịt và ướp tầm 10 phút cho thấm đều gia vị.
Thịt bằm ướp với gia vị (Ảnh: Internet)
Nấu cháo
Trước hết, bạn đem gạo vo sạch, sau đó ngâm với nước lạnh (nước trong tủ lạnh) khoảng 30 phút. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi, đong nước. Tỷ lệ đong gạo và cháo để có cháo vừa, không đặc sệt cũng không lỏng thường là 1 gạo: 4 nước hoặc 1 gạo: 3 nước.
Đảo cháo thường xuyên để cháo không khét đáy (Ảnh: Internet)
Hoàn thành món
Khi nước đã sôi, bạn thả cà rốt đã cắt hạt lựu vào, hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 5 phút. Tiếp theo đó, bạn tiếp tục cho thịt bằm vào. Nấu cháo cho đến khi thịt chín thì cháo cũng mềm nhừ vừa ăn.
Thành phẩm cháo thịt bằm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện ngon đơn giản
Bạn có tin một nồi cháo vừa cho 4 – 5 người ăn cũng chỉ mất khoảng 20 phút nấu? Điều đó là hoàn toàn thực hiện được. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chuẩn bị trước nguyên liệu từ hôm trước.
Đầu tiên bạn cũng ướp thịt bằm với 2 củ hành tím thái mỏng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút xíu bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn thịt và ướp tầm 10 phút cho thấm đều gia vị.
Về phần gạo nấu cháo, bạn vo sơ gạo, sau đó để cho ráo nước rồi cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm (hoặc 8 tiếng nếu nấu trong ngày).
Bắc một nồi nước, cho vào nồi 6 – 7 chén nước và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho gạo lúc này đã đông đá vào nấu. Khi nước sôi trở lại lần 2, bạn hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 – 15 phút nữa. Thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và khuấy nhẹ cho cháo không dính nồi.
Hết 10 – 15 phút (tùy cảm nhận của bạn cảm thấy cháo đã mềm vừa ý chưa mà canh thời gian trong khoảng này cho phù hợp), bạn tiếp tục thả cà rốt và thịt bằm vào nồi, nấu thêm 5 – 7 phút nữa.
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý quan trọng nhất khi thực hiện cách nấu cháo này là bạn phải bảo quản gạo trong ngăn đông và lượng nước đong khi nấu cháo phải nhiều hơn bình thường. Nên đong với tỷ lệ khoảng 1 gạo: 6 nước hoặc 1 gạo: 7 nước.
Nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn cho 2 cục đá vào để 15 phút rồi cắm điện nấu (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo thịt bằm bằng bình giữ nhiệt tại nhà
Cách này hoàn toàn không phải là sử dụng cháo ăn liền. Vậy, sẽ nấu bằng cách nào?
Với cách này, bạn cũng ướp thịt bằm tương tự như ở trên: 2 củ hành tím thái mỏng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút xíu bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn thịt heo và ướp tầm 10 phút cho thấm đều gia vị.
Thịt sau khi ướp xong sẽ xào chín. Tuy nhiên bạn xào để ăn cùng cháo nên sẽ xào khô và ít dầu lại một chút.
Về phần gạo, bạn vo gạo cho sạch rồi ngâm với nước 2 – 3 tiếng. Nếu không có thời gian bạn có thể bỏ qua bước ngâm. Tuy nhiên, ngâm trước sẽ giúp gạo nhanh nở và từ đó cháo sẽ nhanh mềm hơn.
Chuẩn bị một bình giữ nhiệt (hoặc bình thủy cũng được), đổ vào đó một chút xíu nước sôi, sau đó cho gạo vào bình, đổ thêm nước sôi vào. Bạn nên đổ nước cách miệng bình một chút để khi cháo nở không bị trào ra ngoài.
Làm theo cách này, bạn chỉ cần giữ gạo trong bình tầm 4 tiếng là cháo đã chín, Như thế, nếu bạn để từ đêm hôm trước thì đến sáng hôm sau không cần phải nấu cũng đã có cháo để ăn. Khi dùng, bạn trút cháo ra nồi, cho thịt bằm đã xào và nêm nếm lại cho vừa miệng ăn. Vì cháo đã chín nên chỉ cần nấu nhanh 5 phút là đã có ngay một tô cháo nóng hổi để thưởng thức rồi đấy.
Cháo được nấu bằng bình giữ nhiệt (Ảnh: Internet)
Chỉ là một món cháo thịt bằm nhưng lại có rất nhiều cách nấu khác nhau. Ngoài 3 cách được hướng dẫn ở trên, nếu có thời gian và sự chuẩn bị chu đáo, bạn có thể rang gạo cho thơm rồi cho nước vào ninh đến khi gạo nở thành cháo. Nấu như thế sẽ giúp cho món ăn của chúng ta rất thơm, đặc biệt kích thích hơn với những người ốm.
Ý kiến của bạn