Cháo Thịt Bằm

100%(2 bình chọn)
Cháo Thịt Bằm
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Cháo thịt bằm có thể xem là loại cháo dễ ăn và cũng dễ nấu nhất. Tuy nhiên, nấu cháo như thế nào là đúng cách, không bị trào, nhanh nhừ, thơm vẫn là vấn đề khiến nhiều người lúng túng. Cùng với công thức nấu cháo thịt bằm vừa ăn, Daynauan.info.vn cũng sẽ chia sẻ một số bí quyết nấu cháo ngon để bạn áp dụng vào nấu nhiều món cháo khác nhau như cháo hàu, cháo lươn, cháo cá chép ...

Cháo thịt bằm

Cháo thịt bằm dễ nấu và cũng rất dễ ăn

(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Cháo Thịt Bằm

  • 2 chén gạo
  • 200gram thịt heo bằm
  • 1 củ cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • Muối, nước mắm
  • Hành lá, hành tím, tiêu xay.

Cách làm Cháo Thịt Bằm

Cách 1: Nấu cháo kiểu truyền thống

Cho cháo lên hầm cho đến khi cháo nhừ rồi nêm nếm vừa ăn là cách nấu của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, đôi khi không có thời gian, cách nấu này khiến chúng ta thấy bất tiện. Vậy, có mẹo nào để nấu cháo nhanh hơn?

Trước hết, bạn đem gạo vo sạch, sau đó ngâm với nước lạnh (nước trong tủ lạnh) khoảng 30 phút. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi, đong nước. Tỷ lệ đong gạo và cháo để có cháo vừa, không đặc sệt cũng không lỏng thường là 1 gạo: 4 nước hoặc 1 gạo: 3 nước.

Thịt bằm bạn ướp với 2 củ hành tím thái mỏng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút xíu bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn thịt và ướp tầm 10 phút cho thấm đều gia vị.

Khi nước đã sôi, bạn thả cà rốt vào, hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 5 phút. Tiếp theo đó, bạn tiếp tục cho thịt bằm vào. Nấu cháo cho đến khi thịt chín thì cháo cũng mềm nhừ vừa ăn.

Bước quan trọng nhất trong cách nấu này là ngâm gạo trước với nước lạnh. Khi nấu cháo sẽ rất nhanh mềm.

Ngâm gạo với nước lạnh

Ngâm gạo với nước lạnh trước khi nấu

(Ảnh: Internet)

Cách 2: Nấu cháo chỉ mất 20 phút

Bạn có tin một nồi cháo vừa cho 4 – 5 người ăn cũng chỉ mất khoảng 20 phút nấu? Điều đó là hoàn toàn thực hiện được. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chuẩn bị trước nguyên liệu từ hôm trước.

Đầu tiên bạn cũng ướp thịt bằm với 2 củ hành tím thái mỏng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút xíu bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn thịt và ướp tầm 10 phút cho thấm đều gia vị.

Về phần gạo nấu cháo, bạn vo sơ gạo, sau đó để cho ráo nước rồi cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm (hoặc 8 tiếng nếu nấu trong ngày).

Bắc một nồi nước, cho vào nồi 6 – 7 chén nước và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho gạo lúc này đã đông đá vào nấu. Khi nước sôi trở lại lần 2, bạn hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 – 15 phút nữa. Thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và khuấy nhẹ cho cháo không dính nồi.

Hết 10 – 15 phút (tùy cảm nhận của bạn cảm thấy cháo đã mềm vừa ý chưa mà canh thời gian trong khoảng này cho phù hợp), bạn tiếp tục thả cà rốt và thịt bằm vào nồi, nấu thêm 5 – 7 phút nữa.

Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý quan trọng nhất khi thực hiện cách nấu cháo này là bạn phải bảo quản gạo trong ngăn đông và lượng nước đong khi nấu cháo phải nhiều hơn bình thường. Nên đong với tỷ lệ khoảng 1 gạo: 6 nước hoặc 1 gạo: 7 nước.

nấu cháo bằng nồi cơm điện

Nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn cho 2 cục đá vào để 15 phút rồi cắm điện nấu

(Ảnh: Internet)

Cách 3: Không cần nấu cháo vẫn có cháo ngon

Cách này hoàn toàn không phải là sử dụng cháo ăn liền. Vậy, sẽ nấu bằng cách nào?

Với cách này, bạn cũng ướp thịt bằm tương tự như ở trên: 2 củ hành tím thái mỏng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút xíu bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn thịt và ướp tầm 10 phút cho thấm đều gia vị.

Thịt sau khi ướp xong sẽ xào chín. Tuy nhiên bạn xào để ăn cùng cháo nên sẽ xào khô và ít dầu lại một chút.

Về phần gạo, bạn vo gạo cho sạch rồi ngâm với nước 2 – 3 tiếng. Nếu không có thời gian bạn có thể bỏ qua bước ngâm. Tuy nhiên, ngâm trước sẽ giúp gạo nhanh nở và từ đó cháo sẽ nhanh mềm hơn.

Chuẩn bị một bình giữ nhiệt (hoặc bình thủy cũng được), đổ vào đó một chút xíu nước sôi, sau đó cho gạo vào bình, đổ thêm nước sôi vào. Bạn nên đổ nước cách miệng bình một chút để khi cháo nở không bị trào ra ngoài.

Làm theo cách này, bạn chỉ cần giữ gạo trong bình tầm 4 tiếng là cháo đã chín, Như thế, nếu bạn để từ đêm hôm trước thì đến sáng hôm sau không cần phải nấu cũng đã có cháo để ăn. Khi dùng, bạn trút cháo ra nồi, thêm thịt bằm đã xào và nêm nếm lại cho vừa miệng ăn. Vì cháo đã chín nên chỉ cần nấu nhanh 5 phút là đã có ngay một tô cháo nóng hổi để thưởng thức rồi đấy.

Chỉ là một món cháo nhưng lại có rất nhiều cách nấu khác nhau. Ngoài 3 cách được hướng dẫn ở trên, nếu có thời gian và sự chuẩn bị chu đáo, bạn có thể rang gạo cho thơm rồi cho nước vào ninh đến khi gạo nở thành cháo. Nấu như thế sẽ giúp cho món ăn của chúng ta rất thơm, đặc biệt kích thích hơn với những người ốm.

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input