Chả Giò Chay

Một trong những món chay ngon mà không ngán chính là chả giò chay được chiên vàng, giòn rụm. Chả giò chay sử dụng các nguyên liệu dễ mua, giá thành rẻ và có cách chế biến khá đơn giản. Bài viết sau đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm chả giò chay thanh đạm.

Chả giò chay là món ăn tốt cho sức khỏe

Chả giò chay là món ăn tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh, tĩnh tâm và cũng tốt cho sức khỏe hơn. Mặc dù chế độ ăn chay loại trừ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhưng các món chay vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và được chế biến sáng tạo để luôn thơm ngon và hấp dẫn.

Chả giò chay là một trong các món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị trong những ngày ăn chay thanh tịnh. Với cách làm chả giò chay, bạn có thể chế biến thành món ăn nhẹ hoặc ăn kèm với bún như bữa ăn chính, cuốn với rau sống, chấm kèm với nước tương cay hay nước mắm chua ngọt cũng rất cuốn hút.

Nguyên liệu làm chả giò chay

  • 200gr khoai môn
  • 200gr củ sắn
  • 150gr cà rốt
  • 100gr đậu xanh cà vỏ
  • 1 quả bắp
  • 50gr nấm đông cô khô
  • 30gr nấm mèo
  • 50gr mộc nhĩ
  • 2 miếng đậu hũ trắng (có thể thay bằng giò sống chay)
  • 1 bịch bánh tráng pía
  • 1 muỗng bột mì
  • Tỏi, hành boa rô, hành tím
  • Nguyên liệu: dầu mè, mè trắng rang, muối, hạt nêm nấm, tiêu, đường, giấm, nước cốt chanh, dầu ăn

Cách làm chả giò chay

Sơ chế nguyên liệu

Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm rồi thái sợi dài, mỏng. Nấm đông cô rửa sạch, thái nhuyễn. Củ sắn, cà rốt, khoai môn gọt vỏ, thái sợi mỏng. Sau khi thái sợi, ngâm các nguyên liệu vào nước muối pha loãng, bóp vài lần cho sạch, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra và để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu làm chả giò chay

Sơ chế các nguyên liệu làm chả giò chay (Ảnh: Internet)

Hành boa rô rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn. Phi thơm hành tím, hành boa rô và tỏi trên chảo dầu nóng.

Bắp tách bỏ hạt. Đậu xanh cà vỏ ngâm ngập nước trong khoảng 3 tiếng cho nở mềm, rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi đem hấp chín cùng với hạt bắp.

Làm nhân chả giò chay

Bóp nhuyễn 2 miếng đậu hũ trắng vào tô sạch. Lần lượt cho nấm đông cô, mộc nhĩ vào trộn đều. Sau khi trộn các nguyên liệu và đậu hũ đã có độ dai, bạn cho cà rốt, khoai môn, củ sắn cắt sợi vào.

Tiếp đến cho vào tô ½ muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm nấm, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hành boa rô phi, ½ muỗng hành tím phi, 1 muỗng tỏi phi, 1 muỗng dầu mè và mè rang. Sau cùng bạn cho đậu xanh và bắp đã hấp chín vào rồi trộn đều một lần nữa.

Cuốn chả giò chay

Đối với chả giò chay, bạn nên dùng bánh tráng pía để chả giò có vỏ ngoài giòn rụm và món ăn hấp dẫn hơn. Trước khi cuốn chả giò, bạn pha 1 ít bột mì với nước để làm chất kết dính. Vì chả giò chay không sử dụng trứng nên phần nhân rất khô, khi cuốn sẽ khó kết dính. Do đó bạn cần quét một lớp nước bột mì lên bánh tráng để cuộn nhân dễ dàng hơn.

Cuốn nhân chả giò với bánh tráng

Cuốn nhân chả giò với bánh tráng (Ảnh: Internet)

Trải một miếng bánh tráng pía lên thớt, dùng muỗng múc 1 lượng nhân vừa đủ đặt lên bánh tráng, gấp hai mép bên cạnh lại rồi phết một lớp nước bột mì để tạo độ dính, sau đó cuộn tròn lại. Cuốn chặt tay để khi chiên chả giò không bị bung ra. Tiếp tục cho đến khi hết phần nguyên liệu.

Chiên chả giò chay

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi đến khi dầu sôi già thì bạn thả chả giò vào. Chú ý, dầu ăn phải ngập miếng chả thì chả giò mới chín vàng và tạo được độ giòn. Chiên chả giò trong khoảng 15 – 20 phút. Khi chiên cần lật đều hai mặt để chả giò không bị cháy sém. Sau khi chả giò đã chín và dậy mùi thơm thì tắt bếp, vớt chả giò ra để ráo dầu, trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Chiên chả giò trong chảo dầu nóng

Chiên chả giò trong chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)

Làm nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt chấm chả giò chay được pha theo công thức sau: cho 4 muỗng đường, 3 muỗng giấm, ½ muỗng nước cốt chanh vào hòa tan với ½ bát nước, có thể thêm một ít ớt băm nhuyễn tùy theo khẩu vị.

Yêu cầu thành phẩm

Chả giò chay có màu vàng sẫm, được gói ngay ngắn, đẹp mắt. Chả giò chín đều, khi ăn cảm nhận được lớp vỏ giòn tan và mùi vị thơm ngon của phần nhân bên trong, kết hợp với nước chấm chua ngọt làm nên món chả giò chay hấp dẫn.

Thành phẩm chả giò chay vàng ruộm, hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Hy vọng với công thức làm chả giò chay đơn giản mà thơm ngon, bữa ăn chay của gia đình bạn đã có thêm một món ăn hợp khẩu vị. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn những cách làm món chay ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để Dạy Nấu Ăn tư vấn khóa học chi tiết cho bạn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.51 (10 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn