Kinh Doanh Buffet chay

Hiện nay, hình thức buffet ngày càng được biết đến và trở nên quen thuộc với nhiều người Việt. Cùng với nhu cầu ăn chay tăng cao, các nhà hàng buffet chay cũng được mở ra với hình thức và quy mô đa dạng thu hút nhiều đối tượng thực khách khác nhau.

Buffet không còn là hình thức xa lạ với nhiều người, nhất là ở những thành phố lớn – nơi mà việc dùng bữa bên ngoài, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần hay những dịp lễ đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. So với các hình thức buffet nướng, lẩu, buffet chay hiện nay chỉ được tổ chức vào những dịp rằm, Vu Lan ở một vài nhà hàng rất hạn chế. Vì thế, có thể xem đây là một mảnh đất tiềm năng cho người có ý định kinh doanh nhà hàng chay phục vụ tiệc buffet.

buffet chay phong phú

Buffet chay phong phú không thua kém nhà hàng buffet mặn (Ảnh: Internet)

Tiệc buffet chay có gì hấp dẫn?

Nhắm tới nhiều đối tượng

Việc mở quán cơm chay bình dân hay thậm chí các nhà hàng lớn chỉ chuyên về món chay cũng bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn, xuất phát từ nhu cầu sử dụng món chay ngày càng tăng cao. Buffet chay là một hình thức tuy không mới nhưng khi hướng đến đối tượng ăn chay lại tạo ra sự mới mẻ, thu hút được sự quan tâm và tham gia của nhiều người, ngay cả những người không thường xuyên ăn chay.

Giá cả hợp lý

Tại các nhà hàng buffet chay, mức giá cho 1 suất ăn khá rẻ, chỉ khoảng 100 – 120.000 đồng/ vé cho người lớn và khoảng 50 – 80.000 đồng/vé cho trẻ em. Thực đơn các món chay cũng rất đa dạng từ những món “ăn chơi” như gỏi, bánh đến những món chính như cơm, sushi chay, chả giò, miến… các món tráng miệng hay đồ uống… Các món chay thuần túy bên cạnh các món chay giả mặn cũng được sắp xếp phù hợp tạo cảm giác các món ăn càng thêm phong phú và hấp dẫn.

Không gian yên tĩnh

Không gian tổ chức buffet cũng là yếu tố quan trọng thu hút nhiều thực khách đến thưởng thức. Vì đa số các nhà hàng có buffet chay đều trang trí theo phong cách gần gũi, mộc mạc tạo cảm giác ấm cúng hơn khi thưởng thức bữa ăn. Giữa thành phố tấp nập và có phần ồn ào, những không gian bình yên như thế thường được rất nhiều thực khách ghé đến.

không gian buffet chay

Không gian phục vụ buffet chay yên bình và tao nhã (Ảnh: Internet)

Nên chuẩn bị những gì khi kinh doanh buffet chay?

Với sức hấp dẫn như thế, buffet chay đã thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều người khi có ý định kinh doanh. Vậy mở quán cơm chay cần những gì hay kinh doanh buffet chay cần những gì?

Trước hết, bạn cần có kiến thức về ẩm thực chay. Nấu các món chay dùng trong gia đình thực sự không quá khó, tuy nhiên để mở rộng thành quy mô nhà hàng lại cần đến tay nghề Đầu bếp cao và chuyên nghiệp. Từ việc nghiên cứu thực đơn chay hợp khẩu vị, cân bằng dinh dưỡng, đưa ra những món ăn mới lạ, đa dạng giúp người ăn không bị ngán, tìm hiểu xu hướng ăn chay của đa số thực khách… Bạn cần phải tìm hiểu kĩ và tìm một Đầu bếp giỏi tay nghề để đảm bảo được yếu tố này. Bới cốt lõi của một nhà hàng chất lượng, hút khách phần lớn vẫn nằm chất lượng món ăn.

Tiếp theo là lựa chọn và sử dụng nguyên liệu. Vì các nguyên liệu để sử dụng món chay thường là rau, củ, quả, ngũ cốc, các loại nấm, thường chỉ tươi trong ngày nên cần phải biết cách chọn lọc, chế biến cũng như bảo quản giúp nguyên liệu luôn sạch và tươi, từ đó chế biến món ăn cũng ngon và chất lượng hơn.

Không gian quán cũng là điều nên chú ý đầu tư đúng mức. Rất nhiều thực khách đến không chỉ để thưởng thức món chay mà còn để cảm nhận không gian yên tĩnh, thanh tịnh. Bạn có thể thiết kế theo kiểu đậm chất làng quê nông thôn Việt Nam, cũng có thể thiết kế theo phong cách phương Tây kết hợp với phương Đông…

chất lượng món chay

Chất lượng món ăn là yếu tố quan trọng cần chú ý (Ảnh: Internet)

Nhiều người cho rằng nấu đồ chay không khó, do đó chưa tìm hiểu kĩ mà đã vội vàng kinh doanh và không nhận được kết quả như mong đợi. Việc nấu ăn để mở nhà hàng rất quan trọng, là một trong những “trụ cột” chính để phát triển việc kinh doanh. Chính vì vậy, bạn nên đầu tư vào yếu tố này bằng cách thuê một đầu bếp giỏi hoặc tự mình tham gia vào một lớp học kinh doanh món chay để hiểu hơn về kinh doanh ẩm thực chay. Tại các lớp học nấu món chay hoặc kinh doanh món chay, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn cách nấu, cách xây dựng thực đơn, cách bảo quản cũng như định giá, quản lý bộ phận bếp sao cho việc mở quán ăn, nhà hàng trở nên thuận lợi hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu học nấu món chay hoặc muốn mở quán chay, nhà hàng chay ngon, chất lượng, hãy bắt đầu từ việc biết cách nấu ăn thật “chất” tại một địa chỉ dạy nấu món ăn chay thật “chất”. Liên hệ với Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ theo thông tin bên dưới hoặc để lại liên hệ để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn