Theo các nhà nghiên cứu, rong biển là một trong số những loại thực phẩm bổ dưỡng có công dụng đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Chính vì vậy, thực phẩm này được sử dụng chế biến thành nhiều món chay ngon. Trong đó, phải kể đến món canh rong biển chay thanh mát, ngon miệng.
Có ai ngờ rằng một bát canh rong biển nhỏ lại có tác dụng thần kỳ trong việc làm giảm huyết áp, tiêu độc, thải độc gan, giảm cholesteron trong máu, chống lão hóa da… Vì vậy, nhiều người xem đây là bài thuốc quý và chế biến trong bữa cơm gia đình để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, canh rong biển thích hợp với những ngày hè nắng nóng. Bên cạnh đó, món canh mới lạ này sẽ giúp các bạn bớt phân vân trong khi lựa chọn, thay đổi thực đơn chay hằng ngày mà không lo ngại vấn đề dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế rong biển thì món canh của bạn sẽ có vị tanh, vì vậy bạn có thể tham khảo công thức thực hiện dưới đây để có bát canh hoàn hảo nhất dành cho gia đình mình.
Canh rong biển thanh mát có tác dụng giải nhiệt tốt (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU CANH RONG BIỂN CHAY
- 1 tấm rong biển khô
- 2 bìa đậu hũ non
- 1 quả cà chua chín
- 1 cây boa rô
- 1 mớ rau ngò
- Các loại gia vị cần thiết khác: dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay…
CÁCH LÀM CANH RONG BIỂN CHAY
Bước 1: Trong trường hợp dùng rong biển khô nấu canh, bạn ngâm tấm rong biển khô trong bát nước lạnh cho đến khi rong biển nở mềm thì đem rửa sạch và để trên rổ cho thật ráo nước. Sau đó, bạn cắt rong biển thành từng miếng vừa ăn.
Ngâm rong biển khô vào nước để nở mềm (Ảnh: Internet)
Bước 2: Với cà chua, bạn rửa sạch và thái hình múi cau. Tiếp theo, bạn rửa sạch và cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn. Còn hành boa rô, bạn cắt nhỏ để trong bát.
Bạn cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho hành boa rô vào để phi thơm, cho cà chua vào xào chín để tạo màu cho món canh. Sau đó, bạn đổ thêm một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, đun cho đến khi sôi.
Xào cà chua thái múi cau để tạo màu cho món canh (Ảnh: Internet)
Bước 4: Kế đó, bạn cho đậu hũ vào nồi canh. Bí quyết nấu canh rong biển chay ngon, hấp dẫn người ăn là nêm ngay 1 thìa muối ở bước này. Sau đó, bạn cho rong biển vào nồi, tiến hành nêm nếm lại một lần nữa để vừa ăn hơn. Tiếp theo, bạn cho thêm rau ngò đã được rửa sạch vào nồi, đảo đều, cho món ăn ra bát và thưởng thức.
Bày món canh rong biển ra bát và thưởng thức (Ảnh: Internet)
4 lưu ý khi chế biến canh rong biển chay
Thứ nhất, ngoài những nguyên liệu trên, bạn còn có thể kết hợp thêm nhiều loại nguyên liệu khác trong cách nấu canh rong biển khô chay như tôm chay, hạt sen, thịt băm chay, các loại nấm…
Thứ hai, bạn không nên nấu rong biển quá lâu vì sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cũng như rong biển sẽ bị dai.
Thứ ba, tuy rong biển là loại thực phẩm bổ dưỡng, thế nhưng theo kiến nghị của các chuyên gia thì bạn chỉ nên sử dụng nguyên liệu này với số lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều trong một quãng thời gian dài.
Thứ tư, bạn có thể sơ chế rong biển bằng gừng để át đi mùi tanh vốn có của nguyên liệu này. Thế nhưng, bạn cũng chỉ nên sử dụng chúng với số lượng ít nếu không muốn canh mất đi hương vị đặc trưng của rong biển.
Bấy giờ, bạn đã có thể dùng bát canh rong biển chay thanh mát ngay tại nhà. Đây chính là thức quà lý tưởng dành cho cả nhà trong những ngày hè nắng nóng. Để biết cách thực hiện món canh này có hương vị thơm ngon cũng như nhiều món ăn chay khác, bạn có thể đăng ký thông tin vào form bên dưới vào khóa học nấu món chay của Daynauan.info.vn để được tư vấn miễn phí.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn