Canh Bí Đỏ Chay

Canh bí đỏ là một món chay ngon và có nhiều cách để chế biến. Không cần phải chờ đến cuối tuần mới thư thả làm món ngon, bạn chỉ cần 20 – 30 phút là đã có ngay một nồi canh nóng hôi hổi, thơm đậm đà rồi đấy. Hãy cùng tham khảo 2 cách nấu canh bí đỏ chay với nấm và bí đỏ nấu nước cốt dừa dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bạn nhé!

trái bí đỏ

Bí đỏ là một thực phẩm giàu canxi và vitamin A
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu canh bí đỏ chay

Canh bí đỏ đậu phộng

  • 1 trái bí đỏ (khoảng 350gram)
  • 200gram nấm bào ngư hoặc nấm dai, nấm rơm, nấm kim châm đều được)
  • 1 nắm nhỏ ngò gai và rau ngổ
  • 1 chén nhỏ đậu phộng sống
  • 1 củ gừng
  • Các loại gia vị thông dụng.

Canh bí đỏ nước cốt dừa

  • 1 trái bí đỏ (khoảng 350gram)
  • 200gram nấm bào ngư hoặc nấm dai, nấm rơm, nấm kim châm đều được)
  • 1 nắm nhỏ ngò gai và rau ngổ
  • 1 chén nhỏ đậu phộng sống
  • 1 củ gừng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 500ml nước dừa
  • Các loại gia vị thông dụng.

Cách làm canh bí đỏ chay

1. canh bí đỏ đậu phộng với nấm

Xào sơ nấm, bí đỏ

Đầu tiên bạn cạo vỏ gừng, sau đó đập dập và băm nhỏ.

Nấm bào ngư bạn rửa sạch với nước muối loãng và xé nhỏ thành sợi. Nếu bạn sử dụng nấm rơm thì cắt nhỏ đối với những nấm to.

Bí đỏ bạn bỏ vỏ, bỏ hạt và xắt thành từng khối vừa ăn.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn làm nóng dầu, cho gừng vào phi thơm, sau đó lần lượt trút bí đỏ và nấm vào xào sơ. Nếu cảm thấy quá khô, có thể bị dính đáy chảo gây khét, bạn cho thêm một chút nước lọc vào rồi xào và nêm thêm với 1 muỗng cà phê muối. Chỉ cần xào sơ qua khoảng 3 – 5 phút là được.

Nấu canh và nêm nếm

Khi đã xào bí đỏ và nấm xong, bạn bắc một nồi nước và nấu sôi. Lưu ý bạn ước lượng nước sao cho khi cho bí vào thì nước xâm xấp mặt bí là được.

Nước sôi, bạn thả bí, nấm đã xào trước vào nồi. Khi nước sôi lại lần 2 thì vặn nhỏ lửa, nêm với 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay + 1 muỗng cà phê muối và hầm cho đến khi cảm thấy bí mềm vừa ăn.

Lúc này, bạn cắt nhỏ ngò gai, rau ngổ và một ít đậu phộng cho vào nồi canh, đảo nhẹ khoảng 5 – 10 giây thì tắt bếp. Món canh bí đỏ chay như vậy là đã hoàn thành, có thể múc ra tô và thưởng thức rồi đấy.

Canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ đậu phộng nấu nấm chay
(Ảnh: Internet)

2. canh bí đỏ với nước cốt dừa

Bên cạnh cách nấu canh bí đỏ đậu phộng với nấm khá đơn giản như trên, bạn có thể thử nghiệm món canh nấu với nước cốt dừa, vừa béo thơm lại ngọt đậm, ngon không kém gì xem sao nhé!

Ngoài bí đỏ và đậu phộng, bạn chuẩn bị thêm 200ml nước cốt dừa và 500ml nước dão dừa.

Đầu tiên, bạn sẽ cho bí đỏ và đậu phộng vào nấu mềm với 500ml nước dão dừa trước. Nước sôi, bạn nêm thêm hạt nêm chay, muối và đường cho vừa ăn. Khi bí và đậu phộng đã mềm, bạn cho 200ml nước cốt dừa đặc vào và chờ sôi trở lại thì tắt bếp.

Canh bí đỏ nước cốt dừa chay

Canh bí đỏ nước cốt dừa chay
(Ảnh: Internet)

Ngoài canh bí đỏ ra thì cách nấu súp bí đỏ chay cũng khá đơn giản, lại phù hợp với trẻ ăn dặm, người ốm chưa ăn được cơm. Bí đỏ là một thực phẩm giá rẻ trong khi giá trị dinh dưỡng lại rất nhiều. Ăn bí đỏ sẽ tốt cho xương và mắt do chứa nhiều canxi và vitamin A, ngoài ra còn có lợi cho tim mạch và não bộ. Thông thường, những “sĩ tử” chuẩn bị bước vào kỳ thi thường sẽ bổ sung nhiều bí đỏ để trí não hoạt động tốt hơn.

Bạn đọc có thể tìm thấy nhiều món chay ăn trong chuyên mục dạy nấu ăn chay của Daynauan.info.vn muốn gợi ý đến bạn như: sữa bí đỏ, bí xào. Ngoài ra, dây và quả non của bí cũng có thể chế biến làm thức ăn được. Thay đổi liên tục để có nhiều món ngon cho gia đình và khi ăn cũng cảm thấy ngon miệng hơn bạn nhé!

Tham khảo thêm món canh chay ngon hấp dẫn khác ngay đây :

  1. Canh Nấm Hạt Sen
  2. Canh Nấm Tóc Tiên

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (10 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn