Đậu phụ là nguyên liệu quá đỗi quen thuộc trong ẩm thực Việt. Qua bàn tay khéo léo của người chế biến, đậu phụ được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn. Các món ngon từ đậu phụ xuất hiện từ mâm cơm gia đình giản đơn đến nhà hàng sang trọng. Các bạn cùng khám phá một số món ngon để hiểu rõ hơn về tính ứng dụng của loại nguyên liệu này nhé.
Đậu phụ là món ăn dân dã của nhiều quốc gia châu Á như Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan… Tại Việt Nam, tùy vào từng vùng mà nguyên liệu này có những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn, người miền Trung gọi là đậu khuôn, người miền Nam gọi là tàu hũ, người phía Bắc gọi là đậu phụ. Đậu phụ được sử dụng khá thông dụng trong ẩm thực chay. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt giúp chống xơ vữa động mạch, đậu phụ còn được dùng trong nhiều món ăn khác nhau không riêng gì món chay.
Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay (Ảnh: Internet)
Đậu phụ rán sả ớt
Đậu phụ rán sả ớt là món ăn ngon từ đậu phụ có cách thực hiện tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như: đậu phụ, sả, ớt tươi, nước tương, đường, là đã có thể tiến hành thực hiện món ăn này. Đầu tiên, bạn rửa sạch sả, ớt rồi băm nhuyễn và cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn. Bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, cho đậu phụ rán vàng đều các mặt. Sau đó, bạn dùng chảo khác cho dầu vào phi thơm sả ớt rồi cho nước tương, đường vào nêm cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho đậu hũ vào đảo đều tay để thấm đều sả ớt và gia vị. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn nóng với cơm trắng.
Đậu phụ rán sả ớt là món ăn có cách thực hiện tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)
Canh rong biển nấu đậu phụ
Đậu phụ cũng là loại nguyên liệu không thể nào thiếu trong món canh rong biển chay. Canh rong biển nấu đậu phụ cũng là một trong các món chay từ đậu phụ non có vị thanh mát, tốt cho sức khỏe của người dùng. Để chế biến món ăn này, đầu tiên, bạn ngâm rong biển khô trong nước khoảng 15 phút rồi xả lại nhiều lần cho sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn rửa sạch và cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, bạn tiến hành nêm nếm gia vị rồi cho đậu phụ vào nấu. Khi nước sôi thì bạn cho rong biển vào nấu chín mềm, cho thêm lát gừng thái mỏng để khử mùi tanh. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc canh ra bát, cho thêm lên trên 1 ít tiêu xay là đã có bát canh thanh mát để thưởng thức trong ngày nắng nóng.
Đậu hũ cuốn lá lót
Đậu phụ cuốn lá lót là món ngon lạ miệng từ đậu phụ không phải ai
cũng biết cách thực hiện
Là món chay còn khá xa lạ với nhiều người, đậu phụ cuốn lá lốt có hương vị làm say đắm người ăn. Món ăn này ghi điểm bởi nguyên liệu dễ tìm mua, cách thức thực hiện tương đối đơn giản. Đầu tiên, bạn ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong nước ấm, rửa sạch, thái nhỏ. Bạn trộn mộc nhĩ, nấm hương với đậu phụ nghiền nhuyễn và một số gia vị như hạt nêm chay, tiêu xay… Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào trong lá lót (đã được rửa sạch) cuốn lại rồi thả vào trong chảo dầu rán vàng. Đây cũng được xem là cách làm món chay ngon dễ làm tạo được thích thú đối với rất nhiều người.
Trên đây chỉ là 3 món độc đáo trong số các món ngon từ đậu phụ được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp đậu phụ với nhiều nguyên liệu khác tạo nên các món ăn có hương vị mới lạ, ghi điểm trong lòng người thưởng thức. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức chế biến các món chay từ đậu phụ non bạn có thể tham gia khóa học Nghiệp vụ Bếp chay của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn cách chế biến món ngon, bổ, thuần chay. Hãy điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn cụ thể (miễn phí) từ chúng tôi nhé!
Ý kiến của bạn