Bún Riêu Chay

Bún riêu chay được nấu từ những nguyên liệu rau củ rất dễ tìm, thời gian nấu tương tự như chúng ta thường nấu canh rau củ chay, có thể chế biến tại nhà hoặc thậm chí mở quán chay khi đã nắm được bí quyết nấu bún riêu chay ngon.

Ăn chay sẽ hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe hơn rất nhiều nếu chúng ta biết cách xây dựng và chế biến cho mình một thực đơn những món ăn khoa học, phù hợp. Ngoài cơm với những món mà nhiều người vẫn thường “ngán ngẩm” như rau luộc, đậu chiên, bạn cũng có thể biến tấu nhẹ từ những món mặn thành món chay như phở, bún bò, bún riêu. Trong bài viết này, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún riêu chay ngon mà lại đơn giản, nấu dùng ở nhà hay mở quán chay bình dân đều phù hợp.

bún riêu chay

Bún riêu chay được làm hoàn toàn từ rau, củ, quả, nấm và đậu hũ ngon
nhưng không kém bún từ riêu cua

NGUYÊN LIỆU BÚN RIÊU CHAY

  • 3 củ cà rốt
  • 2 củ cải trắng
  • 1 trái lê
  • 1 trái táo
  • 4 trái cà chua
  • 200gram nấm rơm
  • 1 miếng lớn đậu hũ trắng
  • 1 miếng lớn đậu hũ chiên
  • 700 – 1 lít sữa đậu nành nguyên chất
  • Các gia vị nấu: muối, 1 muỗng màu điều, 1 dắc me chua, đường
  • Các loại rau chế biến và ăn kèm: hành lá, hành boa rô, rau muống bào, rau chuối thái mỏng, xà lách xắt nhỏ, các loại rau thơm.

CÁCH LÀM BÚN RIÊU CHAY

Đậu hũ dằm nhuyễn

Đậu hũ dằm nhuyễn “đóng vai trò” của riêu cua trong món bún riêu 

Rửa sạch nguyên liệu

Đối với các nguyên liệu là rau, củ, quả, bạn cần phải rửa thật sạch và ngâm nước muối từ 5 – 7 phút rồi để ráo trước khi chế biến.

+ Cà rốt và củ cải trắng cắt khoanh hoặc tỉa hoa cho đẹp

+ Táo, lê, cà chua cắt múi cam.

+ Mẹ dằm trong một chén nước ấm và chắt lấy nước cốt.

Hành lá cắt đầu và chẻ tư hoặc đập dập, hành boa rô cắt nhỏ.

Nấu nước dùng

Điểm đặc biệt ở đây chắc chắn chưa nhiều người biết chính là nấu nước dùng bún riêu từ sữa đậu nành. Sữa giúp cho nước dùng ngọt, thơm và có màu hơi đục tương tự như nước dùng bún riêu cua thật và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe người dùng nữa.

Trước hết, bạn cho vào nồi khoảng 500ml nước trắng, thả cà rốt, của cải trắng, lê và táo vào hầm cùng. Hầm khoảng từ 15 – 20 phút là các loại của quả sẽ mềm, bạn vớt chúng ra, chỉ giữ lại cà rốt và củ cải trắng.

Để nước sạch hơn, bạn lọc qua nước một lần, bỏ hết lê và táo, sau đó, bắc lại nồi nước lên bếp, thả cà rốt và củ cải trắng (vừa vớt ra) và nấm rơm vào nồi. Lúc này bạn hạ nhỏ lửa cho liu riu và tiếp tục đổ thêm sữa đậu nành vào cùng, chờ cho sôi.

Xào cà chua và rau củ

Trong quá trình chờ cho nước sôi, bạn tiến hành xào cà chua và đậu hũ cho nước dùng có thêm màu sắc nhé.

Bắc một chảo dầu lên bếp cho thật nóng, phi thơm qua hành boa rô và đầu hành lá. Sau đó cho cà chua và đậu hũ trắng (dằm nát) vào xào cùng. Khi cà chua chín mềm thì tắt bếp.

Hoàn thành nồi bún riêu

Phần hỗn hợp và chua và đậu hũ trắng này sau khi đã chín mềm, bạn trút vào nồi nước dùng đang sôi liu riu và đảo nhẹ. Chờ cho nước sôi trở lại, bạn cho nước cốt me, dầu điều, đậu hũ chiên vào cùng và bắt đầu nêm nếm cho vừa ăn. Đối với nồi nước dùng bún riêu chay, bạn chỉ cần nêm một chút muối, đường hoặc có thể thêm chút hạt nêm chay là đã vừa miệng ăn. Để nước sôi thêm một lúc cho gia vị thấm và nước dùng sắc lại là tắt bếp.

nước dùng bún riêu cua chay

Thành quả nước dùng bún riêu cua chay của bạn chắc chắn rất hấp dẫn đúng không nào?

Nước dùng bún riêu chay sử dụng sữa đậu nành nguyên chất nên nước sẽ có màu hơi đục, tuy nhiên lại rất ngọt, thanh và thơm. Ngoài ra, cà chua và nước cốt me cũng tạo nên vị chua chua tự nhiên cho món ăn; đậu hũ trắng dằm nhuyễn khi nước sôi sẽ nổi lên tương tự như gạch cua của bún riêu thật. Các loại màu điều, cà rốt hay củ cải trắng cũng giúp cho món ăn có màu sắc đẹp hơn và hấp dẫn hơn.

Khi thưởng thức món bún riêu chay, bạn trụng bún tươi sơ qua với nước nóng, sau đó chan nước dùng và thêm các loại rau ăn kèm vào. Bún phù hợp với ăn sáng hay ăn trưa, ăn tối đều được. Không nhất thiết phải chờ đến ngày ăn chay hay học qua một lớp học nấu chay, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn nhiều thịt mỡ cho gia đình bằng một món ăn dễ làm và dễ ăn, không bị ngán, hạn chế pritein động vật. Chúc bạn thành công !

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.02 (40 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn