Mì Xào Chay

Bởi Lê Husky

Mì xào chay là một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn cho ngày đầu tháng, rằm hay bổ sung vào thực đơn ăn kiêng. Cách làm mì xào chay không khó nhưng bạn cần có bí quyết để sợi mì hòa quyện với các nguyên liệu khác và thấm gia vị.

mì xào chay

Mì xào chay có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Cách làm mì xào chay ngon được hướng dẫn dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có ngay món ăn ngon cho bữa sáng hoặc những bữa chính trong ngày. Chỉ với 30 phút là bạn đã có thể làm được món mì này và hoàn toàn không tốn quá nhiều công sức. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ vào bếp nhé!

Cách làm mì xào chay ngon, đơn giản

Nguyên liệu

  • 500g mì khô
  • 200g cà rốt
  • 3 nhánh cần tây
  • 200g cà chua bi
  • 200g nấm bào ngư (có thể thay thế bằng các loại nấm khác)
  • 200g giá đỗ
  • 1 cây hành boa rô
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn

Cách chế biến

Sơ chế rau củ

Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ phần gốc trắng để riêng. Phần lá xanh cắt khúc nhỏ.

Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Giá rửa sạch, để ráo.

Nấm rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp vào nấm 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 ít tiêu, trộn đều lên, ướp trong 15 phút.

sơ chế rau củ

Ướp nấm với các loại gia vị trong 15 phút. Ảnh: Internet

Cần Tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi.

Luộc mì

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo cho mì vào luộc trong thời gian 2 phút.

luộc mì trong 2 phút

Luộc mì trong 2 phút. Ảnh: Internet

Khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt ra cho vào âu nước lạnh, trộn đều lên, vớt ra để ráo.

ngâm mì vào âu nước lạnh

Sau khi luộc mì ngâm vào âu nước lạnh. Ảnh: Internet

Xào mì

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số gốc boa rô vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho vào và nêm gia vị lúc này luôn. Bạn nêm vào 2 muỗng canh nước tương, trộn đều lên rồi nêm tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, tiếp tục trộn rồi nêm 1 muỗng canh đường, trộn đều lên, xào thêm 1 phút nữa thì tắt lửa, rắc lên một ít tiêu.

xào mì

Xào mì riêng trước. Ảnh: Internet

Xào rau

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho phần gốc boa rô còn lại vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm vào và xào trên lửa lớn. Khi thấy nấm hơi trong lại, bạn cho cà rốt vào đảo sơ qua. Tiếp đến, bạn cho cần vào, đảo đều lên và nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường. Sau đó cho giá đỗ, lá boa rô vào đảo đều lên. Cuối cùng, bạn cho cà chua vào, đảo đều lên và tắt bếp, rắc tiêu lên trên.

xào rau

Xào rau vừa chín tới. Ảnh: Internet

Trộn mì và rau

Đổ rau xào vào phần mì đã xào, trộn đều lên cho rau và mì quyện với nhau.

cách làm mì xào chay

Trộn đều mì và rau với nhau là hoàn thành món ăn. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm mì xào chay

  • Cho dầu ăn vào nước luộc mì để khi chín không bị dính vào nhau.
  • Không nên luộc mì quá chín vì khi xào rất dễ bị nát.
  • Nên xào mì và rau trên lửa lớn.
  • Đảo mì một cách nhẹ tay trong quá trình xào để không bị nát.
  • Nêm nếm gia vị vào ngay sau khi cho mì vào chảo. Sau mỗi loại gia vị được nêm vào, bạn cần đảo đều để gia vị thấm vào sợi mì hơn.
  • Nên xào mì trước, xào rau sau để giữ được độ xanh là rau.
  • Không nên xào giá quá chín.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để món mì xào chay ngon, bạn nên chọn rau củ tươi. Dưới đây là cách để chọn rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.

  • Rau quả tươi ngon là phải lành lặn, còn nguyên vẹn hình dáng ban đầu, không trầy xước, dập nát, cuống không thâm hay mềm nhũn.
  • Chọn rau quả có màu sắc tự nhiên, không héo hay úa. Đặc biệt, không nên chọn các loại rau quả có dính chất lạ vì đây có thể là chất bảo quản thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bạn cũng có thể cầm rau quả lên nếu thấy nặng tay thì nên chọn mua.
  • Mỗi loại rau quả sẽ có mùi thơm đặc trưng riêng. Do đó, khi nhận thấy mùi lạ, hắc, bạn không nên mua.
  • Nếu được nên chọn rau củ theo mùa để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng.

Với nấm bào ngư, bạn có thể chọn nấm bào ngư xám hoặc trắng. Bên cạnh đó, chọn nấm có thân chắc, mũ to, không rách, chóp lõm nhẹ, dưới mũ có cánh tơ mỏng. Nên chọn nấm mọc thành từng cụm, không có mùi lạ.

chọn nguyên liệu làm mì xào chay

Nên chọn nấm bên dưới mũ có cánh tơ mỏng. Ảnh: Internet

Cách làm mì xào chay rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Với hướng dẫn chế biến như trên, bạn sẽ có được phần mì không béo, thấm gia vị, rau củ ngọt giòn tự nhiên, màu sắc bắt mắt. Nếu muốn học thêm các món mì xào khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.59 (12 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn