Món Chay Khai Vị Ngon Từ Chuyên Gia Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Các món chay khai vị đãi tiệc, món chay theo phong cách nhà hàng ngày càng phát triển và phong phú hơn. Chính vì thế mà việc đãi tiệc hoàn toàn bằng món chay cũng dần trở nên quen thuộc hơn. Bạn đang muốn tìm một vài món chay khai vị đơn giản và có thể tự làm tại nhà? Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ có ngay 4 gợi ý hấp dẫn dưới đây dành cho bạn.

Thực đơn chay

Tiệc chay không thể thiếu món khai vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Món chay đang dần phổ biến trong cuộc sống nên các buổi tiệc chay không còn xa lạ. Nhiều món ăn chay hấp dẫn lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu ăn chay đa dạng của thực khách. Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã thực hiện loạt 500 video dạy nấu các món chay hấp dẫn là minh chứng. 4 món chay khai vị trong số vô vàn món ăn chay được hướng dẫn qua video dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn khi chuẩn bị đãi tiệc chay.

Cách làm các món chay khai vị ngon lại dễ làm

Món khai vị dù là chay hay mặn cũng đều có đặc điểm chung là chế biến nhanh, ăn không quá no và kích thích được sự hứng thú của thực khách khi thưởng thức món ăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thực đơn 4 món chay đãi tiệc thường được phục vụ như món  khai vị trong các nhà hàng, gồm: súp măng cua chay, bánh nậm chay, bánh tráng (bánh đa) gạo lứt xúc rau củ và gỏi cuốn ngũ sắc chay.

Súp măng cua chay

Súp măng cua chay

Súp chay được nhiều người ưa chuộng khi nấu món chay khai vị (Ảnh: Internet)

Súp là món có độ sệt, lỏng, trơn và dễ nuốt, dễ ăn, giúp ấm bụng và thưởng thức những món ăn sau ngon hơn. Vì thế mà người ta thường chọn súp làm món khai vị.

Súp măng cua chay được làm chủ yếu từ tàu hũ ky giả làm da gà, củ sắn và cà rốt thái hạt lựu giả làm thịt cua. Để thực hiện món ăn này, trước hết bạn nấu củ sắn và cà rốt trước cho mềm để lấy nước dùng ngọt, sau đó mới cho măng tây, tàu hũ ky (đã ngâm mềm) vào nấu chín. Sau cùng, bạn cho bột năng vào để tạo độ sánh và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bánh nậm chay

Bánh nậm chay sẽ thay bằng phần nhân là các loại rau củ được gói với lớp bột gạo mềm mềm, dẻo dẻo hấp lên thơm lừng. Làm món bánh nậm chay không khó và bạn có thể làm với số lượng nhiều một lúc. Về phần bột, bạn trộn bột năng với bột gạo (tỉ lệ 1:3) + một chút muối + nước lọc, nhào đều để thành một khối bột dẻo. Về phần nhân, bạn xào cà rốt, củ sắn, nấm mèo và nêm nếm cho thơm. Sau đó, gói bánh trong lá chuối rồi đem hấp. Hấp khoảng 18 – 20 phút là bánh chín rồi đấy.

Bánh nậm chay

Bánh nậm chay có màu sắc hấp dẫn không kém bánh mặn (Ảnh: Internet)

Bánh tráng gạo lứt xúc rau củ

Với phần rau củ nhiều màu sắc được xào chín đậm đà, thơm lừng, nóng hổi, xúc thêm miếng bánh đa gạo lứt giòn rụm quả thật sẽ là món chay khai vị hấp dẫn, đơn giản mà còn mới lạ nữa đấy.

Về phần rau củ xào, bạn xào cà rốt, khoai môn, nấm mèo, nấm đùi gà cùng nhau và nêm nếm vừa ăn. Miến cắt sợi nhỏ, chiên giòn. Đậu hũ, khoai môn cũng thái hạt lựu, chiên giòn. Sau đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại cùng với nhau, thêm rau răm, lá chanh thái chỉ, đậu phộng rang, mè rang vào và trộn đều.

Về phần bánh tráng, nếu không tìm được bánh tráng gạo lứt, bạn có thể thay bằng bánh tráng nướng bình thường đều được.

Gỏi cuốn ngũ sắc chay

Trên mâm khai tiệc, bạn cũng có thể chuẩn bị một ít gỏi cuốn ngũ sắc chay, ăn cùng với bánh phồng tôm, gỏi chay cũng rất ngon.

Làm món gỏi cuốn này thì vô cùng đơn giản. Bánh tráng bạn thấm hơi ướt rồi cuốn với bơ, rau mùi, bắp cải tím, cà rốt, dưa leo và giá. Muốn món ngon hơn phải làm thêm nước chấm theo công thức sau: cho vào máy xay sinh tố 2 bìa đậu hũ trắng + 1 muỗng bơ đậu phộng mịn + 2 muỗng rượu gạo + 1 muỗng bột miso + 3 muỗng cà phê mật ong + 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn rồi xay nhuyễn tất cả lên. Vậy là bạn đã có một phần nước chấm vô cùng độc đáo. Bạn cũng có thể chấm với nước mắm chay hay nước tương cay đều được.

Gỏi cuốn ngũ sắc

Gỏi cuốn ngũ sắc ăn kèm nước tương đúng điệu (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chuẩn bị món khai vị chay

– Khi chọn nguyên liệu nấu đồ ăn chay, bạn cần lưu ý chọn những loại rau củ tươi ngon. Với những nguyên liệu chế biến sẵn, cần chọn mua của những thương hiệu có uy tín.

– Khi nấu các món chay, cần lưu ý canh lửa để rau củ chín đều, không bị mất chất dinh dưỡng.

– Các món khai vị nên dùng ngay sau khi làm xong để đảm bảo độ thơm ngon.

Trên đây, chúng tôi vừa gợi ý bạn một vài món chay khai vị khá mới lạ và cũng rất dễ chế biến. Đây cũng là những món chay đãi tiệc thường được dùng làm món khai vị ở nhiều quán ăn, nhà hàng chay hiện nay. Món chay rất đa dạng và cũng rất hấp dẫn, bạn có thể chia sẻ những món ăn này đến bạn bè hoặc người thân của mình nữa nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.25 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn