Bún Xào Chay

Vào ngày rằm, những món ăn chay thanh đạm sẽ giúp vị giác của bạn lấy lại cân bằng. Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn sau đó cũng như cảm nhận cơ thể khoẻ mạnh và tinh thần sảng khoái hơn.

Bài viết chia sẻ cách làm món bún xào chay sau đây, sẽ là một công thức đơn giản cho bạn học nấu các món chay ngay tại nhà.

bún xào chay

NGUYÊN LIỆU BÚN XÀO CHAY

  • Đậu hũ: 4 miếng
  • Cà rốt: 2 củ lớn
  • Nấm mộc nhĩ ( nấm mèo ): 5 tai nấm
  • Nấm đông cô: 3 cái
  • Bún tươi: 500g
  • Dưa leo, giá sống, rau thơm
  • Gia vị gồm có: muối, đường, nước tương
  • Hành tím băm nhỏ: 1 củ
  • Dầu thực vật, dầu hào
  • Đậu phộng rang, giã thô
  • Hành lá cắt nhỏ

CÁCH LÀM BÚN XÀO CHAY

Sơ chế

– Đậu hũ rửa thật sạch, để ráo nước. Làm nóng chảo với khoảng 3 muỗng canh dầu thực vật, nhẹ nhàng cho các miếng đậu hũ vào chiên. Đến khi các mặt đậu vàng đều, bạn lấy đậu hũ ra để thật ráo dầu rồi đem cắt thành sợi nhỏ.

– Các loại nấm ngâm với nước ấm có pha muối loãng cho nở hết rồi rửa lại bằng nước sạch. Nấm mộc nhĩ cắt sợi nhỏ, còn nấm đông cô các bạn bỏ gốc rồi cắt thành những miếng mỏng.

– Cà rốt, dưa leo rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi đem cắt chỉ nhỏ.

– Các loại rau thơm và giá ăn kèm ngâm với nước muối loãng, rửa với nước sạch nhiều lần rồi để ráo.

Chế biến

– Bắc chảo lớn lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu hào vào làm nóng, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Trước tiên, bạn cho cà rốt vào xào, đảo nhanh tay rồi thêm vào một chút nước.

– Canh khi cà rốt vừa chín tới, chuyển sang màu sậm hơn thì các bạn cho nấm vào đảo đều. Xào các nguyên liệu này thêm khoảng 2 phút rồi bạn cho tất cả đậu hũ cắt sợi vào chảo, đồng thời nêm nếm với 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường và một chút nước tương, gia giảm các gia vị cho đến khi vừa ăn.

– Trút hỗn hợp đồ xào ra dĩa, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào đảo sơ, cho thêm một 1 muỗng cà phê dầu hào vào tạo thành hỗn hợp giống như mỡ hành.

– Pha nước chấm: Bạn hoà 3 muỗng canh nước tương với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi và một vài lát ớt sừng. Nêm nếm cho vị nước tương chua ngọt tuỳ thích.

Trình bày

– Bạn xếp các loại rau sống vào dưới tô, gắp bún vào tô rồi cho đồ xào lên, múc một muỗng hành lá rồi rắc một ít đậu phộng rang lên trên cùng. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bạn dọn lên cùng với nước tương pha và thưởng thức nhé.

Những bài viết chia sẻ công thức nấu món chay ngon sẽ thường xuyên được cập nhật tại Daynauan.info.vn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món bún xào chay này nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn