Tìm Hiểu Về Phương Pháp Thực Dưỡng Số 7

Đã bao giờ bạn nghe nhắc đến phương pháp ăn chay thực dưỡng số 7? Bạn có biết đây là một trong những mức độ khó nhất của cách ăn dưỡng sinh Ohsawa? Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực dưỡng là một quá trình dưỡng sinh cơ thể rất nổi tiếng tại Nhật Bản do giáo sư Ohsawa đúc kết từ nhiều nền văn hóa trên thế giới. Có thể hình dung thực dưỡng giống như ăn chay nhưng nó tốt và tạo nên nếp sống khỏe mạnh hơn. Phương pháp này được quy ra các mức ăn khác nhau và có độ khó khác nhau. Trong đó, ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là khó nhất và có mức ăn cao nhất.

Ăn dưỡng sinh Ohsawa

Ăn dưỡng sinh Ohsawa sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn (Ảnh: Internet)

Thực dưỡng Ohsawa là gì?

Thực dưỡng theo phương pháp này còn được gọi là tiết thực, có nghĩa là bạn sẽ không ăn bất cứ loại thức ăn nào khác trừ cốc loại. Nếu áp dụng cách thực dưỡng này, cơ thể bạn sẽ bị thay đổi nguồn thức ăn đột ngột, chỉ được ăn gạo lứt và muối mè 100%. Đối với người mới bắt đầu theo phương pháp này, tâm lý sợ hãi do sự khó khăn và gian nan là không thể tránh được và có thể dẫn đến việc từ bỏ sớm.

Tuy nhiên, để có khởi đầu thuận lợi hơn, bạn có thê ăn thêm bánh tráng lứt, dầu mè, bơ mè, bánh đa thái lứt… miễn sao là loại thực phẩm nằm trong cốc loại để bạn bớt nhàm chán trong bữa ăn, tạo thêm sự lạ miệng.

Một nguyên tắc quan trọng khi áp dụng ăn thực dưỡng là bạn cần ăn ít và nhai nhiều, nhai thật kỹ cho đến khi thức ăn nhuyễn như hồ và cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thức ăn rồi mới nuốt. Bạn cần nhai tối thiểu là 30 lần trở lên và nhai càng nhiều càng tốt.

Gạo lứt là thực phẩm cốt yếu

Gạo lứt là thực phẩm cốt yếu trong cách ăn thực dưỡng số 7 (Ảnh: Internet)

Công dụng phương pháp ăn chay thực dưỡng số 7

Là mức độ cao nhất trong phương pháp thực dưỡng, áp dụng cách số 7 sẽ mang lại hiệu quả phòng và chữa bệnh cao nhất. Đây cũng là cách mà Ohsawa đã áp dụng cho chính mình.

Việc kết hợp giữa ăn thực dưỡng số 7 với sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt và đặc biệt bạn sẽ thông tuệ hơn trước những vấn đề cần xử lý, tính tình cũng trở nên điềm đạm và từ tốn hơn.

Hướng dẫn ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7

Như đã nói ở trên, khi áp dụng phương pháp thực dưỡng này bạn sẽ ăn gạo lứt hoàn toàn nhưng phải là loại gạo lứt nguyên cám thì mới tốt. Đây là loại gạo chỉ xát bỏ lớp vỏ bên ngoài và vẫn còn giữ nguyên lớp cám, hơi nâu và có màu vàng, đặc biệt là chưa qua tẩy trắng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo lứt khác nhau như: gạo lứt nếp, gạo lứt tẻ, gạo lứt đen, gạo lứt đỏ… nhưng bạn dùng loại nào cũng được, miễn là gạo lứt nguyên cám, có giá trị dinh dưỡng cao.

Sở dĩ lại chọn gạo lứt cho phương pháp thực dưỡng số 7 là bởi vì thực dưỡng Ohsawa được xây dựng dựa vào nguyên lí cân bằng âm – dương. Theo đó, khi cơ thể mất cân bằng âm – dương sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi và dễ sinh ra bệnh tật, gạo lứt có tính quân bình âm dương tốt nhất trong các loại thực phẩm nên sẽ trung hòa âm – dương lại. Cụ thể, gạo lứt có chứa nhiều canxi, đạm, xơ, vitamin B… và không có chứa tinh bột.

Người ta thường ăn gạo lứt muối mè theo phương pháp thực dưỡng số 7, nhưng bạn có thể chế biến gạo lứt thành nhiều món ăn khác như: cháo, cơm cuộn rong biển, gạo lứt hạt bắp, hoặc trà gạo lứt để đổi bữa. Ngoài ra, trong bữa phụ bạn vẫn có thể dùng thêm trái cây hoặc sữa.

Cơm gạo lức muối mè

Cơm gạo lức muối mè (Ảnh: Internet)

Trên đây là những kiến thức khoa học về phương pháp ăn chay thực dưỡng số 7, hi vọng bài sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích để xây dựng cho mình một thực đơn hợp lý và tốt cho sức khỏe.

Tham khảo thêm: Ăn Gạo Lứt Rang Có Giảm Cân Không?

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.31 (10 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn