Bún Măng Chay

Bởi Lê Husky

Bún măng chay là món ăn thanh đạm với những nguyên liệu tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này ngày nay không chỉ được những người ăn chay trường thưởng thức mà còn được rất nhiều người yêu thích, đưa vào thực đơn bữa ăn hàng ngày bởi sự đậm đà, khó hòa lẫn vào bất kỳ món bún nào khác.

Ngày nay, ăn chay đã trở vượt qua khỏi phạm vi là một nghi thức tôn giáo. Nhiều người chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe, phòng chống lại một số căn bệnh về tim mạch, huyết áp… Trong số các món chay hấp dẫn, không thể không nhắc đến bún măng chay ngon ngọt. Bún măng chay thay vì có vị ngọt từ xương như món bún thông thường thì vị ngọt của nó lại đến từ rau củ chứa, mang đến hương vị thanh đạm nhưng cũng không kém phần đậm đà.

bún măng chay ngon

Bún măng chay là món ăn thanh đạm nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
(Ảnh: Nguồn Internet)

Buổi sáng thức dậy có tô bún măng chay ngọt nước, nóng hổi, màu sắc bắt mắt và cực kỳ tốt cho sức khỏe thì còn gì tuyệt bằng, phải không nào? Cách nấu bún măng chay lại không quá phức tạp hay cầu kỳ. Chỉ tầm 30-40 phút là bạn đã có được tô bún măng chay nóng hổi, khiến ai nấy đều phát thèm rồi.

NGUYÊN LIỆU

  • Cà rốt: 2 củ
  • Súp lơ trắng: ¼ củ
  • Bắp cải: ¼ cái
  • Dứa: ¼ quả
  • Măng: 200g
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Váng đậu: 100g
  • Chao sa tế: 2 thìa canh
  • Tỏi tây: 1 cây
  • Mộc nhĩ: vài cái
  • Xà lách xoăn, rau ăn kèm
  • Dầu điều
  • Gia vị cần dùng: Xì dầu, đường, muối

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm váng đậu vào nước lạnh để váng đậu nở mềm

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành khoanh tròn nhỏ

– Bắp cải, súp lơ rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn

– Nhặt tất cả các rau sống ăn kèm rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước

– Tỏi tây cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ

– Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn. Rán vàng đều hai mặt rồi cắt thành sợi có kích thước bằng ngón tay út.

– Ngâm nở mộc nhĩ, cắt chân rồi thái sợi nhỏ.

nguyen lieu

Nguyên liệu của món ăn này cần được sơ chế kỹ lưỡng (Ảnh: Nguồn Internet)

Sơ chế măng và rau củ

– Tước măng thành sợi nhỏ rồi đem rửa thật sạch

– Cho vào nồi luộc chừng 2-3 lần để loại bỏ hết tính đắng và độc có trong măng

– Khi nồi măng sôi, mở nắp vung nồi cho hơi bay ra ngoài

– Đun sôi măng thêm vài phút nữa thì vớt măng ra ngoài, rửa lại với nước sạch.

Nấu Nước Dùng

– Đun sôi nồi nước khác, cho cà rốt + dứa + súp lơ + bắp cải vào để khoảng 5 phút rồi cho tiếp váng đậu vào

– Đun thêm khoảng 20 phút thì nêm gia vị gồm: ½ thìa cafe đường + 2 thìa canh xì dầu + 2/3 muối, khuấy đều đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa

Xào tất cả nguyên liệu

– Đặt chảo lên bếp rồi cho 2 thìa cafe dầu điều vào chảo

– Đợi nóng dầu, cho đậu phụ + mộc nhĩ + măng vào xào 5-10 phút sau, khi nguyên liệu săn lại, nếm chút xì dầu + đường vào

– Đảo đều khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp

– Cho bún ra bát tô, chan nước dùng cùng rau củ, chao, bún và các nguyên liệu đã chuẩn trộn đều lên và thưởng thức.

 cach nau bun mang chay

Cách nấu bún măng chay không quá cầu kỳ và phức tạp (Ảnh: Nguồn Internet)

Cuộc sống hiện đại với các món ăn chứa nhiều chất béo và các chất có hại cho sức khỏe. Đôi khi, chúng ta cũng cần cải thiện bằng một bữa ăn chay trong tháng, không những làm tâm hồn thanh tịnh hơn mà còn tốt cho sức khỏe nữa chứ. Nếu bạn nào nghĩ các món chay nhàm chán, không bắt mắt và vị khá nhạt nhẽo thì thật là sai lầm. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ thử nấu một tô bún măng chay dựa trên công thức trên, bạn sẽ thấy ẩm thực chay thật sự thú vị biết nhường nào!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn