Cùng học cách làm chả cốm chay dựa vào video hướng dẫn cách làm chả đậu chay của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân. Với cách làm này của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™, bạn hoàn toàn có thể có một món chay ngon lành cho bữa ăn ngày rằm hay những bữa tiệc chay.
Đây là một trong những cách làm cách làm chả chay từ đậu phụ ngon, được nhiều người tham khảo và thực hiện thành công. Biến tấu thêm một chút, bạn sẽ có ngay công thức làm chả cốm chay vừa đẹp vừa ngon, béo bùi, chấm với một chút tương ớt thì không còn gì hấp dẫn bằng. Đặc biệt, món ăn này không chỉ hợp với người ăn chay mà còn là gợi ý hay để bạn tận dụng mùa cốm đang đến cho những bữa ăn hằng ngày thêm phần ngon miệng.
Chả cốm là món ăn quen thuộc mỗi độ thu về (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 1 miếng đậu hủ trắng
- 100 gram đậu xanh vàng
- 1 lá tàu hủ ky
- Ngò rí
- Ớt cay
- Hạt nêm, tương ớt, bột chiên giòn
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Để có món chả cốm chay, ngoài công thức trên của cô Cẩm Vân, bạn cần thêm 100 gram cốm tươi hoặc cốm khô đã được làm ẩm.
Cách làm ẩm cốm không bị nhão
Cốm khi mua về, bạn cho vào một cái lược lưới. Bắt một nồi nước sôi lên bếp và cầm chắc lược lưới sao cho hơi nước bốc lên phần cốm. Tay còn lại bạn dùng một cái muỗng đảo liên tục cốm cho đến khi cảm nhận được độ dẻo của cốm là được.
Cốm là nguyên liệu ngon được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Sơ chế và trộn các loại nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ bạn mang đi hấp chín mềm.
Tàu hủ ky cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho các nguyên liệu gồm đậu hủ trắng, đậu xanh, tàu hủ ky, ngò rí băm nhuyễn, gia vị gồm hạt nêm, tiêu vào hỗn hợp.
Dùng tay bóp nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn và các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì cho thêm cốm vào trộn lên cho đều.
Tạo hình chả cốm chay
Dùng một cái muỗng lớn để cho hỗn hợp chả cốm vào. Dùng lực tay nén và dàn phần chả cốm ra theo diện tích muỗng để miếng chả cốm có hình dạng của muỗng là được.
Xếp những miếng chả cốm ra dĩa để chuẩn bị chiên.
Chiên chả cốm chay
Cho dầu vào chảo rồi để lửa nóng già. Cho từ từ từng lát chả cốm vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra.
Món chả cốm chay ăn kèm với tương ớt. Nếu bạn không ăn chay thì có thể thêm một chút xốt mayonnaise để tăng hương vị.
Chả cốm chay với lớp vỏ ngoài vàng ươm (Ảnh: Internet)
Làm thế nào để có lớp vỏ chả cốm chay giòn rụm
Nếu muốn chả cốm có thêm một lớp cốm mỏng bên ngoài vừa giòn vừa thơm bạn hãy chuẩn bị một ít cốm khô để áo quanh miếng chả trước khi chiên. Phần cốm bám đều vào từng miếng chả, khi gặp dầu sôi sễ nở phồng, giòn tan rất hấp dẫn. Hình ảnh này dễ khiến ta liên tưởng đến món chả cá cốm xanh ngon ta đã từng biết đến.
Cách làm chả chay ngon quan trọng nhất vẫn là độ ẩm. Với cách làm nền tảng của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, bạn dễ dàng thực hiện được một mẻ chả cốm ngon lành và không sợ bị khô. Chả cốm chay béo bùi vị đậu xanh, thơm mềm vị đậu hủ và đặc biệt có chút dẻo dai của cốm non. Chỉ nhắc tới đó, bạn còn gì chần chừ mà không “lăn” ngay vào bếp đón mùa cốm đang về.
Bạn yêu thích ẩm thực chay muốn tìm lớp học nấu món chay ngon để lại thông tin đăng ký bên dưới để được tư vấn về chường trình học và địa điểm học nhé.!
Ý kiến của bạn