Gỏi là một món ăn dân dã của người Việt, có nhiều điểm tương đồng với món salad của phương Tây. Gỏi thường có vị chua, cay, mặn, ngọt được tạo nên từ chanh, giấm, ớt và đặc biệt không thể thiếu các loại rau. Vì thế nên gỏi là món ăn rất phù hợp với người ăn chay. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm các loại gỏi chay để thay đổi cho đa dạng, mới mẻ? Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ giúp bạn.
Trước đây, các món gỏi được nhiều người biết đến nhất thường là gỏi tai heo ngó sen, gỏi bò bóp thấu, thịt gà rau răm, đu đủ khô bò… Tuy những món này có nguyên liệu mặn nhưng bạn hoàn toàn có thể biến tấu đôi chút thành gỏi chay cũng ngon hấp dẫn không kém. Ngoài ra, trong bài viết giới thiệu về cách làm các loại gỏi chay ngon các loại gỏi chay ngon hôm nay, Daynauan.info.vn cũng sẽ giới thiệu đến bạn 4 loại gỏi chay ngon mà cũng rất dễ làm, được nhiều người yêu thích: gỏi chay ngó sen, gỏi chay dưa leo, gỏi chay thập cẩm và gỏi chay ngũ sắc.
Gợi ý một vài món chay ngon dễ làm cho mọi người
Gỏi chay ngó sen
Nguyên liệu làm gỏi chay ngó sen
- Ngó sen
- Ớt chuông,
- Cà rốt,
- Đậu phộng,
- Rau răm và các nguyên liệu như giấm,
- Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường trắng.
Cách làm gỏi ngó sen chay
– Để làm gỏi chay ngó sen thực sự vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nắm một vài bước cơ bản như sau và thực hiện theo là có ngay một món ăn ngon.
– Trước hết, bạn cắt ngó sen thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm với một ít nước pha giấm trong khoảng 10 phút. Trong thời gian này, bạn tranh thủ băm nhuyễn rau răm, ớt chuông và bào sơi cà rốt, rang đậu phộng.
– Sau cùng, bạn chỉ việc pha nước mắm chua cay với đường, tỏi, ớt băm và trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau cùng nước mắm, nước cốt chanh, bóp nhẹ và đều tay cho thấm gia vị. Để khoảng 10 phút là bạn có thể thưởng thức ngay món gỏi chay ngó sen dễ làm.
Gỏi chay dưa leo
Nguyên liệu làm gỏi dưa leo
- Dưa leo
- Các loại rau ăn kèm
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị thông thường: đường, muối, tương ớt,…
Cách làm gỏi dưa leo chay
Dưa leo ngoài ăn vã, xào với thơm đều ngon. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bóp gỏi ăn chua chua, mặn mặn cũng rất hấp dẫn. Chỉ với vài trái dưa leo, cà rốt, tàu hũ ki cùng rau răm, đậu phộng là hoàn toàn có thể cho “ra lò” món gỏi chay tươi ngon này.
Dưa leo cắt thành từng miếng dài, bào bớt vỏ xanh và hạt, ngó sen cũng cắt thành từng khúc, sau đó ngâm dưa leo và ngó sen với nước có pha loãng với nước cốt chanh trong khoảng 10 phút. Tàu hũ ki ngâm nước cho mềm và chiên vàng, vớt ra cho thấm dầu. Tiếp theo đó, bạn pha nước mắm chay cùng với chanh, tỏi, ớt, đường chua ngọt và trộn với tất cả các nguyên liệu trên, thêm rau răm cắt nhuyễn và đậu phộng rang.
Gỏi chay dưa leo
Đối với gỏi chưa dưa leo, vì dưa leo cần giữ được độ giòn nên chúng ta chỉ nên dùng đũa trộn thật đều và nhẹ tay chứ không bóp mạnh, tránh để dưa bị dập và mềm, ăn kém ngon.
Gỏi chay thập cẩm
So với hai món gỏi chay ngon, đơn giản như trên, gỏi chay thập cẩm cần đến nhiều nguyên liệu hơn, tuy nhiên cách làm cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu làm gỏi chay thập cẩm
- Giò chay
- Cà rốt, dưa leo, bắp chuối, giá
- Đậu hũ chiên
- Gia vị thông thường
Chế biến gỏi chay thập cẩm
Đầu tiên, các loại rau, củ bạn rửa sạch và ngâm với nước muối, để ráo. Trong thời gian đó, bạn chế biến nước xốt trộn gồm nước cốt chanh pha với đường, bột canh và có thể cho thêm ớt băm nếu thích ăn cay. Cuối cùng, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào một cái âu theo thứ tự cà rốt, dưa leo, giá, giò chay và đậu hũ chiên, rưới nước xốt trộn lên trên và lắc đều âu cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn rắc lên bề mặt trên cùng một ít đậu phộng rang giã nhỏ và rau răm, ngò rí. Vậy là món gỏi chay thập cẩm đã hoàn thành.
Gỏi chay ngũ sắc
Gỏi chay ngũ sắc thực chất là sự kết hợp của 5 loại rau củ cho ra 5 màu sắc khác nhau trong món gỏi. Do đó, bạn có thể chọn bất cứ nguyên liệu nào mà mình yêu thích để chế biến. Trong phần hướng dẫn món gỏi chay ngũ sắc dưới đây, Daynauan.info.vn sẽ cùng bạn làm gỏi với 5 nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm gỏi chay ngũ sắc
- Nấm bào ngư
- Đậu hũ
- Cà rốt
- Thơm
- Xoài xanh.
- Gia vị trộn gỏi
Các bước thực hiện
Cà rốt, thơm và xoài xanh bạn cắt sợi cho đẹp và dễ ăn, sau đó ngâm với nước chanh có pha một ít đường. Sau khoảng 5 phút, bạn có thể vớt ra và vắt ráo nước
Nấm bào ngư xé nhỏ thành từng sợi, chần qua nước sôi cho chín trước rồi vắt ráo nước, để riêng.
Đậu hũ cắt nhỏ (có thể cắt thành sợi) và chiên giòn, thấm cho ráo dầu.
Caramelized nước tương (thắng đường với nước tương) đến khi đạt được độ sền sệt để làm nước xốt trộn gỏi. Sau đó, bạn vắt một ít chanh vào nước trộn gỏi này để tạo cho nước xốt vị ngọt, chua tổng hợp.
Đến đây, bạn chỉ cần trộn thật đều tất cả dưa leo, thơm, xoài xanh, nấm bào ngư và đậu hũ cùng nước xốt trộn gỏi đã chuẩn bị ở trên. Muốn mỏi gỏi thơm hơn, bạn có thể rang thêm một ít mè và cắt thêm vài lá rau răm vào món gỏi chay ngũ sắc nữa là “ngon tuyệt cú mèo”.
Gỏi chay ngũ sắc có thể biến tấu một chút thành những cuốn gỏi đẹp mắt
Làm gỏi chay không những nhanh, gọn, đơn giản mà còn rất tiết kiệm nữa đúng không nào? Dù trời nắng nóng hay se se lạnh, dù là ăn trưa hay dùng bữa tối, bạn đều có thể chế biến gỏi chay để dùng trong bữa ăn của mình. Gỏi chay cũng là lựa chọn phù hợp để làm món khai vị trong các bữa tiệc chay cũng như tiệc mặn.
Tiếp tục theo dõi Daynauan.info.vn để biết thêm nhiều công thức cách làm các món chay ăn ngon bổ dưỡng khác bạn nhé!
Ý kiến của bạn