Soup Chay Thập Cẩm

Bởi Lê Husky

Soup súp chay thập cẩm hay súp chay thập cẩm là món ăn được nhiều người lựa chọn trong những ngày chay thanh đạm. Món ăn này có lợi thế là không mất nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu cũng như thực hiện. Có nhiều cách nấu súp chay thập cẩm khác nhau, bạn có thể tham khảo qua cách Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ gợi ý dưới đây.

súp chay thập cẩm

Súp chay thập cẩm nhiều màu sắc đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Các món súp chay không những dễ ăn mà còn giữ được độ ngon, ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu. Khi nhìn qua danh sách những loại rau củ nấu súp thập cẩm cần chuẩn bị, bạn sẽ nghĩ đây làm món ăn cầu kì, tuy nhiên cách nấu đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều. Mấu chốt làm nên vị ngon cho món ăn này chính là cách xào các loại rau củ trước khi cho nước vào nấu vì mỗi loại có thời gian chín khác nhau. Cách làm dưới đây sẽ giải bài toán này cho bạn.

NGUYÊN LIỆU

  • Bắp cải: 1/2 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm mèo: 6 cái
  • Nấm hương: 6 cái
  • Bắp: 1 trái
  • Đậu hũ: 1 – 2 miếng
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Giấm, dầu mè
  • Ngò thơm, cần tàu.
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế rau củ

Rau củ nấu súp chay không giới hạn, tùy vào sở thích và số lượng người ăn mà bạn có thể thêm bớt chúng trong danh sách nguyên liệu được gợi ý.

– Bắp cải tách bẹ, rửa sạch cắt sợi mỏng.

– Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi hoặc cắt hạt lựu đều được.

– Nấm mèo, nấm hương ngâm cho nở mềm rồi cắt sợi.

– Bắp lột sạch vỏ, râu rồi cắt đôi. Một nữa bạn cắt khúc, một nửa tách rời từng hạt.

– Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

– Ngò và cần tàu rửa sạch, băm nhỏ.

Sơ chế rau củ

Trình bày rau củ khi đã sơ chế (Ảnh: Internet)

Cách xào rau củ không bị nát

Cho nồi lên bếp với một ít dầu làm nóng, khi dầu nóng thì cho nấm hương, nấm mèo, bắp hạt vào xào. Đảo đều tay vài vòng thì cho nước lạnh vào. Do nấm và bắp hạt là các nguyên liệu không bị nhừ khi nấu lâu nên bạn có thể cho vào xào trước, đến khi cho lên bếp tiếp tục nấu cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Tùy thuộc bạn thích ăn lỏng hay đặc mà đong đo lượng nước cho phù hợp. Trong cách nấu món súp thập cẩm chay, bước xào nguyên liệu trước khi nấu giúp rau củ thấm vị và món súp thêm mùi thơm hấp dẫn hơn.

Tiến hành nấu súp chay thập cẩm

Sau khi cho nước vào, bạn cho bắp cắt khúc vào nấu để tạo thêm độ ngọt cho nước. Khi nước sôi, cho bắp cải, củ cải đỏ cắt sợi, đậu hũ vào. Nếu củ cải đỏ cắt hạt lựu thì bạn cho vào cùng lúc với khúc bắp. Nấu tiếp khoảng 1 – 2 phút để các nguyên liệu chín rồi nêm muối, hạt nêm chay, đường vào.

Súp chay ngon

Súp chay ngon hơn khi các loại rau củ không bị nhừ nát (Ảnh: Internet)

Cách tạo độ sánh sệt cho soup

Muốn tạo độ sánh sệt cho súp, bạn trộn bột năng với nước lạnh, khuấy đều cho bột tan. Bạn vừa rót bột năng vào nồi vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

Múc súp ra tô rồi để một ít ngò, cần cắt nhỏ lên trên là có thể dọn ra thưởng thức món súp chay thập cẩm. Có thể dùng món này làm món khai vị trong các bữa tiệc chay hoặc dùng ăn sáng đều được. Dưỡng chất từ rau củ, bắp, bột năng, dầu ăn,… đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất cho cơ thể. Nếu đang giảm cân, hạn chế các thực phẩm từ động vật thì bạn nhất định không nên bỏ qua món súp rau củ thập cẩm chay này.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn