Bánh Nếp Chay

Bạn đã sẵn sàng để học cách làm bánh nếp chay thanh đạm cho bữa ăn thêm phần thú vị chưa? Nếu chưa hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chuẩn bị nguyên liệu và bước ngay vào bếp thực hiện theo các bước hướng dẫn ngay sau đây nhé!

bánh nếp chay thơm dẻo

Bánh nếp chay dẻo thơm, hấp dẫn. Ảnh: internet

Các loại bánh làm từ bột nếp luôn có sức hút lớn với các tín đồ yêu thích ẩm thực nhờ hương vị dẻo thơm. Trong số đó, bánh nếp chay có lẽ là món ăn bạn nên thưởng thức qua một lần để tận hưởng vị nếp dẻo mịn hòa quyện cùng chút béo bùi hấp dẫn của mè và đậu phộng. Với cách làm đơn giản, không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức, bánh nếp sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn trong những ngày ăn chay.

NGUYÊN LIỆU

  • 300g bột gạo nếp
  • 100g đường
  • 100ml nước nóng
  • Một ít đậu phộng, hạt mè đen, mè trắng rang sẵn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách nhồi bột nếp

Cho bột gạo nếp vào một chiếc âu lớn, sau đó thêm từ từ từng ít nước nóng và khuấy đều để bột mịn hơn và có được độ ẩm thích hợp. Tiếp tục, nhào bột cho đến khi tạo được một khối bột mịn dẻo, không bị dính tay. Bạn nên vừa châm nước vừa nhồi bột để tránh tình trạng bột quá khô hoặc quá nhão. Nếu đã lỡ cho quá nhiều nước, bạn có thể có thêm phần bột khô vào và tiếp tục nhào.

Sau đó để bột nghỉ 15 phút rồi ngắt bột thành những phần nhỏ bằng nhau, vo lại thành viên tròn. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào chính giữa viên bột để tạo thành một chỗ lõm nhỏ sẽ giúp bánh trông đẹp mắt hơn. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết bột nhé!

tạo lỏm cho bánh

Dùng ngón tay ấn viên bột để tạo lõm cho bánh. Ảnh: internet

Luộc bánh

Đun nước sôi có hòa thêm một chút đường, nhẹ nhàng thả những chiếc bánh nếp vào luộc chín. Luộc trong khoảng 10 – 15 phút hoặc cho đến khi bạn thấy bánh tự động nổi lên và màu sắc hơi trong lại, bạn vớt bánh ra cho vào âu nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Nếu bạn không muốn ngâm bánh trong nước lạnh thì có thể thoa lên bánh một ít dầu thực vật để không bị dính khi xếp chồng lên nhau.

luộc bánh

Luộc cho đến khi bánh nổi lên trên là đã chín. Ảnh: internet

Làm hỗn hợp đậu, mè ăn cùng

Đậu phộng rang bạn cho vào cối giã thô, sau đó trộn đều cùng với hạt mè và một chút muối hoặc đường tuỳ thuộc bạn thích ăn bánh ngọt hay mặn.

Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng, bạn rắc hỗn hợp hạt mè, đậu phộng lên phần lõm của bánh. Dọn bánh lên dùng kèm với trà gừng nóng hoặc trà hoa cúc sẽ cho bạn một hương vị tuyệt vời.

rắc hỗn hợp mè

Rắc hỗn hợp mè, đậu phộng lên bánh và hoàn thành món ăn. Ảnh: internet

So với cách làm bánh nếp mặn, bánh nếp chay có phần đơn giản và dễ dàng thực hiện hơn. Yêu cầu thành phẩm phải chín đều, không bị kết dính, dẻo thơm và không được nhão. Bánh nếp chắc chắn sẽ là món ăn lý tưởng cho bạn cũng như người thân. Chúc các bạn thành công!

Nếu yêu thích các món bánh chay hay nhiều món ăn chay khác nữa, bạn đừng gần ngại hãy nhanh chóng điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn về chương trình học nghiệp vụ bếp chay nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn