Gỏi Măng Tây Chay

Măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hàng ngày. Cùng xem Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ hướng dẫn 2 cách làm gỏi măng tây chay siêu ngon dưới đây, chắc chắn chỉ trong vài bước làm đơn giản bạn sẽ có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà.

Măng tây được biết đến là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng măng tây còn có công dụng tốt cho hệ tim mạch, chống suy giãn tĩnh mạch và cải thiện tuần hoàn tốt, giúp cải thiện đường ruột, tốt cho thai nhi và chống tiểu đường khá tốt. Trong một nghiên cứu đặc biệt khác cho rằng măng tây còn có tác dụng phòng chống các tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Gỏi măng tây
Gỏi măng tây thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Chính vì vậy mà loại thực phẩm này được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như: măng tây xào nấm, canh măng tây… Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho món ăn thêm lạ miệng, bạn hãy thử ngay 2 cách làm gỏi măng tây chay vô cùng hấp dẫn dưới đây nhé.

Chế biến gỏi măng tây chay Cách 1

Nguyên liệu

  • Măng tây: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ cải đỏ radi: 1 củ
  • Soup giấm: 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng.
  • Hạt nêm chay, rau thơm.

Thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Măng tây bỏ phần già, phần măng non tước bỏ phần xơ rồi cắt khúc ngắn khoảng 4 – 5 cm.

Sơ chế măng tây
Sơ chế măng tây để làm gỏi (Ảnh: Internet)

Cà rốt và hành tây gọt vỏ, thái thành sợi. Củ cải đỏ bào mỏng.

Công đoạn chế biến

Đem măng tươi rửa sạch rồi để ráo nước. Đun sôi nước chần sơ qua măng tây (không nên chần kỹ vì măng tây sẽ mất đi độ giòn).

chần sơ qua măng tây
Đun sôi nước chần sơ qua măng tây (Ảnh: Internet)

Cho măng tây đã luộc và cà rốt, hành tây củ cải đỏ radi vào cùng một âu. Cho thêm giấm, đường, hạt nêm chay vào trộn đều ngon ngấm gia vị.

Hoàn thành và thưởng thức

Cho hỗn hợp lên dĩa, thêm rau thơm cắt nhuyễn rắc lên trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Làm gỏi măng tây chay theo cách 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g măng tây
  • 1 trái bắp ngọt
  • 60g đậu phộng
  • 1 trái chanh
  • 2 – 3 nhánh tỏi
  • Muối, hạt tiêu xay

Cách làm gỏi măng tây siêu ngon tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Măng tây sơ chế tương tự như hướng dẫn ở cách 1.

Bắp ngọt tách lấy hạt rồi rửa sạch qua với nước lạnh, đổ ra rổ để ráo nước. Đun nước sôi chần qua hạt bắp rồi để ráo nước.

Chần sơ hạt bắp

Chần sơ hạt bắp qua nước sôi (Ảnh: Internet)

Đậu phộng rang trên chảo nóng cho chín ở lửa vừa. Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài và đập dập nhẹ.

Công đoạn chế biến

Cho măng tây vào trần sơ trong nước trần hạt bắp ở trên, chần sơ vừa tới để măng tây giữ được độ giòn ngon và không bị mềm.

Cho măng tây vào bát to, thêm hạt bắp và đậu phộng giã nhỏ, tỏi băm vào rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Thêm chút tiêu xay, muối và rưới nước cốt chanh vào hỗn hợp. Trộn thật đều thêm một lần nữa cho nguyên liệu ngấm gia vị rồi để yên trong khoảng 15 phút.

Hoàn thành và thưởng thức

Cho hỗn hợp gỏi đã trộn lên dĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm gỏi măng tây tại nhà thật thơm ngon và hấp dẫn. Chỉ trong vài bước chế biến đơn giản bạn đã có ngay món ăn ngon thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Lưu ý cách chọn, bảo quản và chế biến măng tây

Cách lựa chọn măng tây

Cách lựa chọn măng tây tươi ngon (Ảnh: Internet)

– Cách chọn: Măng tây có 3 loại xanh, trắng và tím. Mỗi loại măng tây có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, tuy nhiên măng tây trắng được cho là loại ngon nhất và được nhiều người yêu thích.

– Chọn loại măng tây có độ dài khoảng 15 – 20cm hoặc thấp hơn để măng có độ tươi ngon vừa ăn hơn.

– Chọn loại măng mọng nước, mũm mĩm và chỗ vết cắt không bị nhăn hoặc có nhiều xơ. Thân măng thẳng và các búp măng khít chặt vào thân cây.

– Giữa măng tây trong một chiếc khăn ẩm hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, bỏ phần gốc măng tây vào chậu nước để măng tươi lâu hơn.

– Khi chế biến bạn rửa sạch các lông tơ trong các nhánh lá non của cây măng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn