Bánh Bao Khoai Lang Tím

Có nhiều công thức hướng dẫn cách làm bánh bao khoai lang tím khác nhau. Tuy nhiên, bạn đã tìm được công thức đơn giản, dễ thực hiện nhất chưa? Chỉ với một số thao tác nhào bột cơ bản và 15 phút hấp bánh, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tin chắc rằng bạn hoàn toàn có thể thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.

bánh bao khoai lang tím

Bánh bao khoai lang tím chay ngon (Ảnh: Internet)

Bánh bao khoai lang hấp tuy nhìn có phần phức tạp với nhiều lớp màu nhưng thực chất cách làm lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một lớp bột trắng và một lớp bột khoai lang tím là đã đầy đủ để thực hiện được món ăn này.

NGUYÊN LIỆU

  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • 7gram bột nở
  • 5 muỗng canh (loại muỗng dùng để ăn cơm) bột mì
  • 4 củ khoai lang tím
  • Dầu ăn, đường, thanh cán bột, xửng hấp.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Nhào bột trắng

Bạn pha 100ml sữa tươi không đường với 3,5gam bột nở, khuấy cho tan đều. Sau đó, bạn dong 3 muỗng canh bột mì và cho vào hỗn hợp này, khuấy cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột. Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi lỏng, bạn có thể cho thêm một chút bột mì vào.

Khi đã có được khối bột mì, bạn phủ một lớp bột mì lên thớt (để đặt bột lên không bị dính) và đặt khối bột ở trên lên, nhào đều tay trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn xoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên thớt và nhào bột tiếp trong vòng 10 phút nữa.

Cho bột vào tô, bọc plastic và ủ khoảng 1 tiếng (bạn đâm một vài lỗ trên bề mặt plastic để bột nở nhanh hơn). Bạn quan sát thấy bột đã nở nhiều là được.

Nhào và ủ bột trắng

Nhào và ủ bột trắng (Ảnh: Internet)

Nhào bột khoai lang tím

Khoai lang tím rửa sạch, bào vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bạn cho khoai vào nồi và luộc (đổ một ít nước sao cho mặt nước không vượt quá lượng khoai trong nồi). Nêm vào nồi khoai khoảng 4 muỗng đường tại vị ngọt cho bánh và luộc mềm.

Khi khoai đã mềm, bạn dùng muỗng thủng vớt khoai lang ra và tán nhuyễn. Giữ lại nước luộc khoai.

Cho vào tô 10 muỗng canh nước luộc khoai + 3,5gram bột nở + khoai lang tán nhuyễn + 2 hoặc 3 muỗng bột mì (tùy lượng khoai mà bạn có). Trộn đều lên bạn sẽ có được khối bột tím tương tự như bột trắng đã có ở nước 1.

Phủ một lớp bột mì lên thớt và cho khối bột tím lên thớt, nhào khoảng 10 phút và ủ tương tự như bột trắng cho đến khi bột nở.

Cách làm bánh bao 2 lớp với tạo hình đẹp mắt

Sau khi ủ bột xong, bạn bắt đầu tạo hình bánh bao bằng cách vô cùng đơn giản.

Khối bột tím bạn cắt làm đôi và cán dẹt. Khối bột trắng bạn cán dẹt nguyên khối.

Cán dẹt bột

Cán dẹt bột (Ảnh: Internet)

Mẹo để bột không bị dính: Bạn phủ một lớp bột mì lên mặt thớt và lên cả bề mặt khối bột trước khi cán. Bột mì sẽ giúp cho bạn cán dẹt dễ dàng hơn và không bị dính.

Sau khi đã cán dẹt, bạn đặt khối bột tím xuống trước, sau đó là lớp bột trắng và trên cùng là lớp bột tím. Cuốn nhẹ nhàng lại thành một khối hình trị và cắt khoanh nhỏ. Vậy là bạn đã tại hình bánh bao xong. Rất nhanh và đơn giản đúng không nào?

Cắt bánh thành từng khoanh

Cắt bánh thành từng khoanh (Ảnh: Internet)

Hấp bánh

Bạn đun sôi nước, cho bánh lên xửng và đặt lên nồi nước sôi để hấp. Chỉ khoảng 15 phút là bánh chín và bạn có thể thưởng thức ngay rồi.

Bánh bao bạn có thể hấp trước một lượt. Nếu không dùng hết, bạn giữ bánh trong ngăn mát tủ lạnh và hấp lại với nồi cơm điện khi cần dùng. Vừa nhanh, vừa đơn giản. Làm một ít bánh “trữ sẵn” để ăn sáng hoặc ăn vặt cũng rất hợp lý đúng không nào?

Nếu muốn đa dạng hơn, bạn thể thay đổi bằng cách làm bánh bao nhân khoai môn với cách làm tương tự. Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao khoai lang tím tại nhà siêu dễ này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.64 (11 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn