2 Món Chay Đơn Giản Cuối Tuần Thanh Đạm

Với những loại nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể chế biến thành các món chay đơn giản, thanh đạm nhưng không kém phần thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo những món mà Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ gợi ý trong bài viết này nhé!

cà tím nhồi tàu hũ

Từ cà tím bạn có thể chế biến thành nhiều món chay đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Tạm quên đi những món chay quen thuộc như rau luộc, rau củ hấp, tàu hũ chiên… hãy thử biến tấu chúng thành các món chay lạ miệng, độc đáo. Với các công thức làm món chay đơn giản và mới mẻ sau đây, chắc chắn bữa ăn của bạn sẽ rất hấp dẫn đấy.

Cà tím nhồi tàu hũ

Nguyên Liệu

  • 3 quả cà tím
  • 100g tàu hũ non
  • ½ củ cà rốt
  • 100g nấm rơm
  • Vài tai mộc nhĩ
  • Hành lá, muối, đường, nước tương, ớt bột, dầu hào, nước mắm

Làm cá tím nhồi tàu hũ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tàu hũ bạn đem rửa sạch thật khéo léo, để ráo, rồi dùng muỗng tán nhuyễn.
  • Cà rốt bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Nấm rơm ngâm với nước. Sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở mềm, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành lá rửa sạch, để ráo.
  • Cà tím bạn cắt bỏ phần cuống, dùng muỗng hoặc dao loại bỏ phần ruột bên trong. Tiếp theo, ngâm cà vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra, rửa sạch.

Bước 2: Bạn cho tàu hũ, mộc nhĩ, nấm rơm, cà rốt vào tô rồi nêm nếm với ít muối, đường, nước mắm rồi trộn đều.

Bước 3: Dùng muỗng múc một ít hỗn hợp tàu phụ cho vào giữa ruột của cà tím. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Bạn đun nóng dầu ăn, rồi cho cà nhồi tàu hũ vào áp chảo trong 3 phút. Khi cà xém vàng 2 mặt thì gắp ra đĩa.

Bước 5: Phi thơm đầu hành, cho vào chảo 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường cát. Khi hỗn hợp sôi thì bạn cho nước lạnh vào. Khi nước sôi lần nữa, bạn cho cà tím vào chảo. Nấu đến khi gần chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp và cho hành lá cắt nhỏ vào.

Vậy là hoàn thành, bạn cho cà ra đĩa và ăn cùng với nước tương và cơm trắng.

Tàu hũ xốt nấm

tàu hũ xốt nấm

Màu sắc của món tàu hũ xốt nấm thật đặc sắc và hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm tàu hũ xốt nấm

  • 400g tàu hũ
  • 6 cái nấm hương
  • Hạt tiêu xay
  • Hành khô, tỏi, gừng
  • Dầu ăn, muối
  • Phần nước xốt
  • 1 muỗng cà phê nước cốt gà
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 20ml nước
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 7g bột ngô

Các bước làm tàu hũ xốt nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tàu hũ bạn cắt thành những miếng vuông vừa ăn, rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
  • Nấm hương đem ngâm nước rồi thái nhỏ.
  • Phần nước xốt, bạn hòa tan tất cả các nguyên liệu với nhau.

Bước 2: Cho dầu ăn và hành khô, gừng, tỏi băm vào phi thơm. Khi dậy mùi, bạn cho nấm hương vào xào mềm. Tiếp tục, cho tàu hũ vào xào chung. Bạn xào nhẹ tay để không làm tàu hũ bị nát.

Bước 3: Xào khoảng 2 phút, bạn cho tiêu xay cùng hỗn hợp nước xốt vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Vậy là, thêm một món chay đơn giản nữa hoàn thành. Thật dễ làm và nhanh chóng đúng không nào?

Nấm đông cô xào cải thìa

nấm đông cô xốt dầu hào
Bạn cũng có thể thay thế xốt rau củ bằng xốt dầu hào (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm nấm đông cô xào cải thìa

  • 300g nấm đông cô
  • 300g cải thìa
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái cà chua
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • Ngò rí, boa rô
  • Hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu hào, dầu ăn

Cách xào nấm đông cô và cải thìa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối, vớt ra để ráo. Cắt hạt lựu ½ nấm đông cô phần còn lại cho vào nồi hấp chín.
  • Cải thìa rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó, vớt ra ngâm với nước đá lạnh cho giòn, xanh rồi để ráo nước.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
  • Ớt chuông, cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
  • Ngò rí nhặt sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Làm nóng dầu ăn, rồi cho boa rô vào phi thơm. Khi dậy mùi, bạn cho các loại rau củ cắt hạt lựu vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, nêm nếm với hạt nêm chay, đường, dầu hào, nước tương cho vừa ăn. Tiếp theo, cho nấm hấp, cải thìa vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút thì tắt bếp. Bạn cho nấm đông cô và cải thìa xốt rau củ ra đĩa rồi rắc ngò rí lên trên, ăn cùng với cơm nóng sẽ rất hấp dẫn.

Với cách làm các món chay đơn giản, ngon miệng như trên, các bạn có thể giúp cho bữa ăn chay của mình thêm phần thú vị rồi đấy!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn