Gợi Ý Những Món Chay Ngon Và Bổ Cho Ngày Tết

Bên cạnh những món ăn từ thịt heo, bò, cá… cũng có rất nhiều món chay ngon cho ngày Tết. Những món chay này không những ngon miệng, dễ làm mà còn phù hợp với không khí đoàn viên, ấm áp của những ngày Tết. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo xem đó là những món ăn gì bạn nhé!

Đối với người ăn chay, những món đặc trưng cho ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, mâm cỗ với các món gà, giò thủ, chả lụa… chắc chắn sẽ không phù hợp. Tuy vậy, có rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể chế biến và sử dụng trong những ngày Tết thay vì chỉ quanh quẩn vài các món tàu hũ chiên, rau củ xào, rau luộc… Với những món ăn chay sau đây, bạn hãy trổ tài biến tấu cho mâm cỗ chay ngày Tết thêm hấp dẫn và linh đình hơn đấy!

Gỏi măng

Đứng đầu trong danh sách các món chay ngày Tết không thể không nhắc đến món gỏi măng. Ngày Tết của các gia đình miền Bắc thường rất chuộng những món ăn được chế biến từ măng như canh măng, miến nấu măng, măng xào… Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu nhẹ một chút với món gỏi măng cũng hấp dẫn vô cùng. Măng tươi khi mua về bạn đem luộc với nước cùng ít muối để măng ra hết chất độc, rồi bạn xé nhỏ, trộn măng với tàu hũ ky, tàu hũ chiên, hành phi và rau răm cắt nhỏ. Sau cùng, bạn rưới nước xốt trộn gỏi chua ngọt làm từ nước tương hoặc nước mắm chay rồi cho thêm ít đậu phộng rang, giã nhỏ là hoàn thành.

gỏi măng ngó sen

Gỏi măng ngó sen chay giòn ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nem (chả) rong biển

Chả giò là món ăn thường xuyên xuất hiện trong những ngày Tết và từ món ăn này bạn có thể biến tấu thành món nem rong biển độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn. Thay vì sử dụng nhân là thịt, bạn sẽ dùng mộc nhĩ, miến và đậu hũ trộn với rong biển tươi rồi cuộn với bánh tráng. Sau đó, chiên lên và dùng cùng với nước chấm chay chua ngọt có cho thêm chút gừng và kim chi.

Chả chay

Để mâm cỗ chay ngày Tết thêm phần sinh động, bạn có thể tự tay thực hiện món chả chay đơn giản. Đầu tiên, bạn cho tàu hũ ky ngâm với nước rồi luộc sơ qua sau đó ướp với ít tiêu xay, muối, hành boa rô phi thơm. Tiếp theo, vắt ráo rồi cuộn tàu hũ ky trong lớp lá chuối, cho vào nồi luộc chín. Vậy là hoàn thành, khi thưởng thức bạn có thể cắt lát và ăn kèm với muối tiêu chanh.

Cơm sen

Cơm sen chay

Cơm sen chay bùi, ngọt, thơm, ngon là món chay phù hợp cho mâm cỗ ngày Tết (Ảnh: Internet)

Cơm chay gói lá sen là món ăn chay ngày Tết mang chút hoài niệm của vùng đất cố đô Huế. Tuy là món ăn dân dã nhưng nó lại rất thanh tao và có hương vị thơm ngon không kém các món cung đình. Hạt sen bạn đem luộc chín rồi cho vào chiên cùng cơm trắng, cà rốt thái hạt lựu, đậu hũ chiên. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi gói cơm vào lá sen đã được rửa sạch và lau khô. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cơm thơm ngọt cùng vị bùi và hương thơm thoang thoảng của sen. Đây chắc chắn là một gợi ý không tồi cho những ngày Tết của bạn.

Canh chua chay

Canh chua chay là món chay ngày Tết dễ nấu và cũng dễ ăn, đầy đủ dưỡng chất. Có thể nói, đây là món ăn có cách làm đơn giản nhấn trong các món chay. Với các nguyên liệu như bạc hà, cà chua, đậu bắp, thơm, nước cốt me và các gia vị, là bạn đã có ngay nồi canh chua thanh mát, đậm đà.

Mâm cơm ngày Tết thông thường sẽ có nhiều món chiên, xào hoặc nhiều món được làm từ thịt. Vì thế những món ăn chay mà Daynauan.info.vn chia sẻ như trên không những phù hợp với người ăn chay mà còn rất thích hợp với người ăn mặn. Ngoài gỏi măng, cơm sen, nem rong biển, chả chay hay canh chua vẫn còn nhiều món ăn hấp dẫn khác như củ sen kho chay, nấm xào ớt chuông, gỏi bưởi chay, cơm cháy chay mỡ hành, sushi gạo lứt… Đây đều là những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe nếu ăn một lượng vừa đủ và còn có thể thực hiện ngay tại nhà nữa. Nếu bạn đang kinh doanh một quán ăn chay, những gợi ý như trên cũng rất phù hợp để bạn bổ sung vào thực đơn các món ăn của quán. Ăn chay một vài ngày vào dịp Tết không những “chống cơn ngán” thịt thà, dầu mỡ mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt, đón một cái Tết thật vui vẻ và hạnh phúc bên người thân, gia đình.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn