Tìm Hiểu Xu Hướng Mở Quán Chay Bình Dân

Khi nhu cầu ăn chay ngày càng cao thì xu hướng mở quán ăn chay bình dân cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng mở quán thành công, nhanh chóng thu lời. Ngoài khả năng nấu nướng, bạn còn phải có những kiến thức tốt về ẩm thực chay và cách xây dựng, quản lý quán ăn của mình.

Xu hướng mở quán chay bình dân hiện nay như thế nào?

Trước đây, đa phần chỉ những Phật tử, người có đạo mới ăn chay. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, khoa học đã chứng minh ăn chay rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm cân, làm đẹp và hỗ trợ phòng ngừa rất nhiều căn bệnh như tim mạch, tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư…

Cùng với đó, tình trạng thịt, cá nhiễm bẩn ngày càng nhiều khiến người dân cũng có tâm lý e ngại nhiều hơn khi sử dụng các món mặn. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người ăn chay hơn. Thói quen ăn chay cũng có nhiều thay đổi khi người ăn chay có xu hướng thích ra ngoài dùng bữa thay vì chỉ nấu một vài món chay đơn giản tại nhà.

Ngày càng có nhiều người ăn chay hơn và yêu cầu về chất lượng món chay
cũng khắt khe hơn. (Ảnh: Internet)

Nấu món chay thực sự không quá khó. Thế nhưng nấu làm sao để khiến thực khách muốn đến ăn nhiều lần, cảm thấy thích thú lại không phải là chuyện đơn giản. Dưới đây, Daynauan.info.vn sẽ chia sẻ cùng bạn một vài bí quyết quan trọng nhất định cần ghi nhớ trong quá trình mở quán ăn chay bình dân.

Các yếu tố làm nên sự thành công của một quán ăn

Có rất nhiều yếu tố để làm nên sự thành công của một quán ăn. Cho dù bạn là người đã có kinh nghiệm kinh doanh hay chưa, điều quan trọng nhất cần phải làm là lập ra một kế hoạch kinh doanh quán ăn chay bình dân thật chi tiết và cụ thể theo từng giai đoạn: trước khi hoạt động, khai trương và kế hoạch chi tiết khi đã đi vào hoạt động ít nhất 3 tháng. Theo đó, bạn cần phải:

– Xác định rõ nhu cầu thị trường, khả năng cạnh tranh, nguồn vốn chắc chắn để định hình quy mô quán ăn, tìm mặt bằng. Đặc biệt câu hỏi chi phí mở quán cơm chay thật sự rất quan trọng, nó quyết định những yếu về hình thức kinh doanh, quy mô kinh doanh, nhân sự…

– Tiếp theo, các bước triển khai cụ thể trong kế hoạch kinh doanh tối thiểu cần phải có các bước: lên nội dung công việc theo ngày/tuần/tháng… thời hạn hoàn thành, người thực hiện.

– Sau đó mới tính đến việc xây dựng thực đơn ra sao, tính food cost, lập bảng mua sắm các dụng cụ cần phải có, dự trù các khoản thu – chi tối thiểu và tối đa theo ngày/tuần/tháng…

Một kế hoạch kinh doanh quán ăn chay chi tiết sẽ giúp bạn
k
inh doanh với tỷ lệ thành công cao hơn. (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều công việc cần phải chuẩn bị cho việc mở quán chay. Trong đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến bạn 2 yếu tố: cách xây dựng mặt bằng và cách xây dựng thực đơn thu hút khách. Cùng tìm hiểu tiếp, bạn nhé!

Mặt bằng mở quán chay bình dân

Trước hết, cần xác định rõ ràng mở quán chay bình dân hướng đến rất nhiều đối tượng ăn chay khác nhau. Có người lao động, học sinh sinh viên, có dân văn phòng, công nhân, thậm chí có những người khá giả cũng hoàn toàn có thể dùng bữa tại những quán chay bình dân.

Với tính chất quán bình dân, bạn nên tìm những mặt bằng có khoảng 20 – 25 chỗ ngồi với giá thuê dao động trong khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí địa lý. Đây chính là yếu tố đầu tiếp giúp bạn trả lời cho câu hỏi mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn.

Thông thường, các quán chay bình dân nên chọn một vài địa chỉ thuận lợi cho việc kinh doanh như: gần chùa, các khu đền miếu được nhiều người viếng thăm, nơi không quá ồn ào. Bởi lẽ tâm lý của nhiều người sau khi đi chùa là ghé vào quán dùng cơm chay. Bên cạnh đó, người đến quán chay đa số sẽ đi theo nhóm hoặc theo gia đình, vì thế cần không gian sạch sẽ, khá thoáng mát và có thể ngồi nhiều người cùng nhau.

Mâm cơm chay tạo cảm giác ấm áp như dùng cơm tại nhà với gia đình

Thiết kế quán ăn chay cũng cần được đầu tư đúng mức. Các quán chay bình dân thường không cần quá cầu kỳ, tạo được sự gần gũi, ấm cúng và nhất là mang đến cảm giá yên bình, thanh tịnh cho người ghé quán. Bạn có thể tận dụng vài bình hoa chưng hoa sen, một vài tấm hình… để trang trí cho quán ăn của mình.

Xây dựng thực đơn quán chay

Thực đơn quán chay là yếu tố vô cùng quan trọng và có thể xem là góp phần quyết định “số phận” của mỗi quán ăn. Nấu món chay để kinh doanh không thể chỉ quanh quẩn vài món rau luộc, đậu xào, canh củ như chế biến trong bữa ăn gia đình mà cần phải có sự phong phú và đa dạng trong thực đơn, thậm chí thay đổi theo ngày. Thông thường, các món ăn cùng cơm có thể lên đến 20 – 30 món, ngoài ra còn có bún, phở, hủ tiếu, bánh ướt chay… và các loại nước uống như sữa đậu nành, sữa bắp…

Nên xây dựng thực đơn các món nước bên cạnh cơm và thức ăn (Ảnh: Internet)

Bên cạnh sự phong phú về số lượng nấu ăn, bạn cũng cần có kiến thức về ẩm thực chay để nấu đúng nguyên tắc, nêm nếm sao cho dù ít gia vị nhưng vẫn vừa miệng và đặc biệt là tốt cho sức khỏe. Vì nguyên liệu sử dụng để nấu các món chay khá hạn chế so với món mặn, do đó cần phải có kiến thức về ẩm thực để xây dựng thực đơn món chay sao cho khoa học, hợp lý mà vẫn đảm bảo tính đa dạng và ngon miệng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thực đơn chay dinh dưỡngDaynauan.info.vn đã đăng tải trước đó. Với thực đơn này, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi đi theo xu hướng mở quán chay bình dân.

Điểm: 4.88 (8 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !