Chả Lá Lốt Chay

Chả lá lốt chay là món ăn hấp dẫn dành cho người ăn kiêng hoặc ăn chay. Với thành phần từ đậu hũ non, lá lốt và các loại nấm, món chả lá lốt chay được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ gợi ý dưới đây sẽ là món ăn ngon bạn nên thử làm trong những ngày Rằm này đấy!

lá lốt cuốn đậu phụ

Lá lốt cuốn đậu phụ sau khi chiên xong (Ảnh: Internet)

Trong số các món ăn từ lá lốt, chả lá lốt là món ăn không còn xa lạ trong đời sống. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thịt bò, lá lốt thì vào những ngày chay, bạn có thể thay thế bằng đậu phụ kết hợp với các nguyên liệu thực vật khác như bắp, nấm mèo,… Món ăn này không chỉ giúp đa dạng món chay mà còn mang nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Điểm qua các nguyên liệu, bạn có thể thấy được đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Để làm được món chả đậu phụ lá lốt chay, điểm khó không nằm ở việc chọn nguyên liệu mà phải làm sao cho chả dai, ngon, không bị bở. Cách làm dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được câu hỏi khó đó.

NGUYÊN LIỆU

  • 2 miếng đậu hũ
  • 15 – 20 lá lốt
  • 50gr nấm mèo
  • 100gr bắp ngọt đã tách hạt
  • 50gr đậu Hà Lan
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương,…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế các nguyên liệu

– Trước khi chế biến nên ngâm nấm mèo trước cho mềm. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng nước nóng để ngâm cho nấm nhanh nở. Sau khi nấm mèo nở mềm thì cắt sợi nhỏ.

Nấm mèo cắt sợi nhỏ

Nấm mèo cắt sợi nhỏ trước khi trộn vào đậu phụ làm nhân (Ảnh: Internet)

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

– Bắp ngọt mua về tách hạt, rửa sạch rồi để ráo nước.

– Lá lốt nhặt bỏ những lá bị dập, rửa sạch rồi dùng khăn giấy hoặc khăn sạch lau khô. Bạn cắt khoảng 4 – 5 lá thành sợi nhuyễn, phần còn lại để sang một bên cho ráo nước để gói phần nhân sau khi làm xong.

Cách làm nhân chả dai ngon

– Lấy một cái tô lớn rồi cho đậu hũ vào, dùng muỗng đánh cho đậu hũ tơi đều ra.

– Cho nấm mèo, hành lá, lá lốt, 1 xíu muối, hạt nêm chay vào rồi trộn đều. Bạn dùng chày giã mạnh tay đến khi thấy phần nhân bắt đầu dai thì cho bắp ngọt vào trộn đều.

Trong cách làm chả lá lốt đậu phụ chay, bước này được xem là quan trọng nhất quyết định đến chất lượng cuối cùng của món ăn. Nếu không khéo trộn nhân, khi ăn đậu hũ sẽ bị bở, các nguyên liệu bị rời rạc, không kết dính.

Cách cuốn chả lá lốt đẹp

Lấy từng lá lốt đặt lên thớt, dùng muỗng múc một ít nhân lên lá sau đó cuốn lại. Để tránh chả bị bung ra ngoài khi chiên, bạn chỉ nên cuốn một lượng nhân vừa phải. Nếu muốn đảm bảo hơn, bạn có thể dùng tăm ghim mép cuốn lại, sau khi chiên chín thì rút tăm ra rồi trình bày ra dĩa.

cuốn chả đậu phụ lá lốt

Những cuốn chả đậu phụ lá lốt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Chế biến chả cuốn lá lốt chay

Cách làm món chả lá lốt ngon phụ thuộc một phần vào cách bạn chiên chả sau khi cuốn xong. Cho chảo dầu lên bếp đun sôi rồi lần lượt để các cuốn chả lá lốt chay vào chiên. Để lửa vừa phải, trở chả đều tay đến khi thấy lá lốt bắt đầu héo là có thể tắt bếp, vớt chả ra để ráo dầu.

Nước tương kèm vài lát ớt

Nước tương kèm vài lát ớt là nước chấm hoàn hảo cho món ăn (Ảnh: Internet)

Chả lá lốt chay ăn kèm với nước tương, cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Nếu không dùng với cơm, bạn có thể thử làm món bún ăn kèm với chả, nước mắm chay. Món ăn chay bao giờ cũng giúp bạn đổi vị sau những ngày ăn nhiều thịt, cá,… Học cách làm các món chay khác nhau sẽ làm cho bữa ăn chay thêm phần hấp dẫn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.23 (9 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn