Cách làm bao tử chay cuốn rau sẽ góp thêm vào danh sách những món chay cho bạn trong những ngày bỗng dưng ngán thịt. Với hương vị thanh đạm, ngọt thanh, nhưng vẫn đậm đà và đặc biệt hấp dẫn về màu sắc, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món chay này để đổi vị hoặc đãi khách, đặc biệt là trong những ngày Tết.
Khám phá ẩm thực chay qua học nấu món chay cho ngày Tết, bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi sự đa dạng và phong phú từ hình thức tới nguyên liệu chế biến. Một trong những món ăn được ưa chuộng vào dịp Tết là món bao tử chay cuốn rau củ. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo chi tiết dưới đây nhé.
NGUYÊN LIỆU
- Bao tử chay: 200g
- Hạt bắp tươi: 100g
- Cà rốt: 100g
- Đậu cô ve: 100g
- Củ dền: 100g
- Xà lách xoăn: 150g
- Nước cốt chanh tươi: 1 muỗng canh
- Nước dừa tươi: 3 muỗng canh
- Hạt mè rang: 1 muỗng canh
- Phở miếng (loại dùng để cuốn) hoặc bánh tráng
- Một ít bông hẹ
- Gia vị: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt xanh
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Với hương vị thanh đạm, ngọt thanh, nhưng vẫn đậm đà và đặc biệt hấp dẫn về màu sắc, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món chay này để đổi vị hoặc đãi khách trong những ngày Tết.
Sơ chế rau củ
– Rửa sạch các loại rau củ quả nhiều lần và để thật ráo nước.
– Xà lách các bạn rửa từng lá nhẹ nhàng, tránh để rau bị dập rách.
– Hạt bắp non các bạn trụng qua nước sôi cho mềm.
– Củ dền, cà rốt bào bỏ vỏ, đậu cô ve tước xơ, tất cả đem cắt sợi rồi đem chần qua nước sôi hoặc hấp chín.
Rau củ được cắt sợi để dễ cuốn hơn (Ảnh: Internet)
Sơ chế và ướp bao tử chay
– Đối với bao tử chay, bạn sơ chế sạch với nước ấm pha muối, để thật ráo nước rồi cắt thành những miếng tròn nhỏ đường kính 8-10cm
– Cho những gia vị gồm dầu hào, dầu mè, nước tương, và tiêu vào ướp bao tử chay trong 15 phút.
Thực hiện cuốn bao tử với rau củ
– Xếp xà lách ra một mặt phẳng, trải đều, sắp các nguyên liệu gồm cà rốt, đậu cô ve, dưa leo, bắp hạt vào giữa rồi nhẹ nhàng cuốn lại. Trải miếng bao tử chay ra khay, và cuộn bên ngoài cuốn xà lách. Cuối cùng, bạn dùng hoa hẹ buộc giữa để cố định nữa là xong.
Nếu muốn món cuốn thêm phần đẹp mắt hơn, bạn có thể cuốn bánh phở hoặc bánh tráng bên ngoài để tạo thành những cuốn chay hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất.
Xếp tất cả nguyên liệu vào giữa bánh tráng rồi cuốn đều tay (Ảnh: Internet)
– Để món ăn có màu sắc đẹp mắt khi trình bày, một nửa nguyên liệu các bạn thay thế cho lớp lá xà lách bọc bên ngoài cùng, dùng bao tử chay cuốn bên trong rau củ rồi cũng dùng hoa hẹ buộc lại cố định nhé.
Hướng dẫn làm nước chấm ăn kèm bao tử cuốn
– Hoà hỗn hợp gồm nước dừa tươi, nước cốt chanh cùng với ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương. Khuấy đều cho đường tan hết
– Nếu thích ăn cay, bạn thêm vào nước chấm một vài lát ớt sừng hoặc ½ muỗng cà phê ớt sa tế nhé.
Trình bày món cuốn chay ra dĩa
Xếp các cuốn bao tử chay cuốn rau củ ra đĩa, dọn kèm lên với nước chấm để riêng và một ít rau thơm. Nếu cuốn dài, bạn có thể cắt xéo từng cuốn để lộ ra phần rau củ nhiều màu sắc hấp dẫn bên trong.
Bao tử chay cuốn rau là một món chay ngon, đặc biệt hấp dẫn cho ngày Tết. Với cách làm được daynauan.info.vn bật mí, chắc hẳn danh sách những món cuốn chay trong cẩm nang của bạn đã được làm dài thêm. Nếu đang mở quán ăn chay, bạn cũng có thể học làm món chay này để bổ sung vào thực đơn ngay từ bây giờ.
Ý kiến của bạn